top of page

CHO TÔI 5 PHÚTNhiều người có thói quen phản ứng quá nhanh. Người khác vừa nói gì, vừa đưa ra ý tưởng gì là nhảy vào phản bác ngay 'khó lắm, không được đâu'. Có những ý tưởng đã được người nói suy nghĩ và nghiên cứu rất lâu rồi mới nói ra. Bạn vừa nghe xong, chưa kịp suy nghĩ đã vội vàng phản bác.


Nếu bạn chưa hiểu tại sao mình không nên phản bác ngay, hãy nghe lời chia sẻ sau đây của Jonathan Ive khi phát biểu về Steve Jobs: "Steve Jobs yêu quý các ý tưởng, và ông rất tôn trọng quá trình phát triển ý tưởng. Có lẽ Steve là người hiểu rõ hơn ai hết rằng một ý tưởng có thể có sức mạnh rất vô biên, nhưng khi mới ra đời, ý tưởng đó cũng mỏng manh, yếu ớt, dễ bị tổn thương, và dễ dàng bị người ta gạt bỏ."


Có 2 điều người ta hay làm vì dễ làm và chẳng cần học chút kỹ năng nào cũng làm được. Đó là xài tiền của người khác và gạt bỏ ý tưởng của người khác. Gạt bỏ, làm ngơ, giết chết ý tưởng của người khác thì dễ lắm. Cái khó là làm sao có thể bảo vệ, suy ngẫm, khám phá, phát triển, và thử nghiệm ý tưởng. Do đó, lần sau bạn nghe ai đó trình bày về một ý tưởng, hay đề nghị một ý kiến, hãy cho người ta 5 phút trước khi phản bác. Đó là 5 phút dành cho bạn, để bạn có thời gian suy nghĩ, hiểu rõ hơn, và đánh gía đúng ý tưởng vừa nghe. Ý kiến phản bác của bạn có thể đúng chứ chẳng sai, nhưng ý tưởng mà bạn vừa nghe cũng có thể là một ý tưởng có sức mạnh vô biên. Nó chỉ cần được chăm sóc, nuôi nấng, thương yêu, và phát triển.

1.975 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comments


bottom of page