top of page

CHO TÔI & VÌ TÔINhiều bạn inbox hỏi ý kiến, nói bản thân biết mình cần học thêm nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Chia sẻ với các bạn kinh nghiệm và 3 cách tiếp cận của cá nhân tôi nhé.


1. Back to school – Đi học lại Nghĩ lại thấy quyết định lớn nhất và thông thái nhất trong đời là back to school – đi học lại. Khi nghề nghiệp thấy làm cũng không phát triển đến đâu, kinh tế quốc gia và khu vực đang khủng hoảng và chẳng biết khi nào hồi phục, tôi bỏ hết đi học lại. Những gì chúng ta đã học, đã biết thật ra chỉ đưa ta đi được một đoạn đường. Muốn đi nhanh hơn, xa hơn, muốn tiến lên trong nghề nghiệp có khi ta cần đi học một chuyên môn khác, hoặc nâng cao chuyên môn đã có ở level cao hơn, sâu hơn. Mà bây giờ đi học đâu cần phải đăng ký và vào lớp. Học online đi, đủ đồ chơi trên mạng cho các bạn mà. Bạn search từ khoá MOOC sẽ ra hết các platform để học online nhé. Nên lưu ý học thêm các môn về tech như tự động hoá, trí khôn nhân tạo, in 3D, vv sẽ có lợi cho công việc về sau.


2. Teach – Dạy Khi phải đứng trước nhiều người để truyền đạt kiến thức, bạn phải chuẩn bị, phải biết rất rõ, hiểu rất đúng, rất sâu về những gì mình sắp nói. Việc đi dạy buộc ta phải chuẩn hoá và hệ thống hoá kiến thức của chính mình. Nhiều khi đi dạy 1 lớp, khi soạn bài phải đọc lại hay tham khảo cả chục cuốn sách. Còn khi đi nói chuyện ở các hội nghị nước ngoài, tôi dành nhiều khi cả tuần để cập nhật và đọc hết các luồng ý kiến về chủ đề mình sắp nói. Mỗi lần đi dạy, đi nói chuyện thì những kiến thức mình chia sẻ lại ngấm sâu hơn và giúp ta vận dụng kiến thức một cách nhuần nhuyễn hơn. Dạy chính là học đó.


3. Đọc và tìm hiểu những thứ chẳng liên quan Không phải làm kinh doanh là chỉ đọc sách về kinh doanh. Đọc kiểu đó mụ người chứ chẳng giúp gì nhiều. Làm gì cũng vậy, làm kinh doanh hay phát triển nghề nghiệp, ta cũng cần sáng tạo, đưa ra ý tưởng mới, khám phá góc nhìn mới, đặt câu hỏi mới cho một vấn đề cũ, vv. Sáng tạo lấy ở đâu ra? Cảm hứng nhận từ đâu đến? Bạn thử làm chuyện gì khác thường một chút thử xem. Với tôi, có khi đó là ngồi im ngắm ngôi nhà thờ cổ, đi lang thang quanh một góc phố lạ lẫm ở một nơi xa, đăng ký học một lớp chẳng liên quan gì như nấu ăn, vẽ hoa văn trên vải, làm nước hoa, đạo diễn phim…. Tôi cũng đọc rất nhiều kiến thức chẳng liên quan gì đến nghành của mình như thế. Tôi cũng đăng ký đi dự những hội thảo chả liên quan gì đến ngành của mình từ trước đến giờ. Nhưng tất cả những điều tưởng chừng như không ăn nhập gì lại là nguồn cảm hứng sáng tạo lớn nhất trong cuộc đời tôi. Bạn cứ thử xem. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi đầu tư thời gian làm cho cuộc sống của mình giàu hơn bằng hiểu biết.


Hình: Eau de Cologne - dầu thơm do ông người Ý di dân qua Cologne, Đức chế tạo ra từ năm 1709. Đó là lý do vì sao lấy tên thành phố Cologne để đặt tên. Eau de Cologne - Water of Cologne - Nước của Cologne. Được nghe về lịch sử, được nghe về cách chế tạo ra các mùi nước hoa hết hồn như Ambergris - nước nhờn do cá heo ói ra ngoài biển, kết tinh và được sử dụng làm nguyên liệu chế tạo nước hoa. Mùi nghe cũng hay lắm Sự học quả là vô tận....

50 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commenti


bottom of page