top of page

Collaboration is keyHarlan ngồi xuống cạnh tôi, trên dãy ghế dành cho khách mời danh dự. Giữ đúng phép xã giao, tôi quay qua chào, bắt tay, và giới thiệu mình là ai. Bạn cũng thế. Vài ba câu trao đổi, mới biết bạn đại diện cho hiệp hội doanh nghiệp vừa & nhỏ lớn nhất Indonesia với hơn 31 ngàn hội viên. Ở cái thị trường 300 triệu dân, 31 ngàn chắc chẳng làm ai quá ngạc nhiên, trừ người Việt Nam này….

Tôi hỏi, em đến dự thôi, hay có phát biểu bài nào không. Bạn trả lời, hôm nay đến ký MOU hợp tác với Hiệp hội nhượng quyền Indonesia.

Vậy à? Hợp tác về phương diện gì?

À, thì hợp tác nâng cao kết nối, kiến thức và khả năng mở rộng thị trường, xuất khẩu mô hình và thương hiệu qua hình thức nhượng quyền cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ trong mạng lưới của em.

Ừa, giờ muốn gia tăng giá trị thì phải tính tới bài toán mô hình và thương hiệu, chứ cứ xuất sản phẩm thô hoài không ổn nhỉ?


Trong mạng lưới của em có rất nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ, có mô hình cũng ổn lắm chị. Nếu scale bằng nhượng quyền thì các bạn sẽ scale nhanh hơn rất nhiều. Nhưng muốn làm cho bài bản thì phải học và xây dựng nền tảng nghiêm túc. Không chắc vỡ trận à chị.


Tôi cười, ừa hồi sáng có nghe mấy anh chị trong hiệp hội nhắc các bạn trẻ trong bài phát biểu, rằng đừng có chơi bài GRQ mà thất đức và không phát triển bền vững.


GRQ là gì vậy chị?


À, là Get Rich Quick á. Mọi người đặt chữ viết tắt nghe cho nó bí hiểm đó mà.


Bạn cười, một cách rất thoải mái và thích thú.


Thì đó, nên tụi em mới phải collab với hiệp hội nè chị, để các bạn được học cách làm bài bản, chuyên nghiệp, bền vững. Biết đâu, sau này hội viên bên em thành tỷ phú bền vững hết đó chị.

Tính toán vậy hay quá. Kỳ này ký MOU xong chắc triển khai luôn hả?


Dạ làm liền chứ chị. Thời này collaboration is key - cộng tác là chìa khoá quan trọng nhất mà. Không ai làm gì được một mình. Cũng đâu ai giỏi hết đâu. Làm gì cũng phải làm cùng nhau, mỗi người một việc cộng lại mới thành.


Ở đâu rồi cũng vậy. Thời nào rồi cũng vậy. Tất cả chúng ta đều phải học cách nhận ra rằng, mình chỉ là một cá thể nhỏ bé. Tất cả đều có thế mạnh, điểm yếu, và nếu không biết cách tổng hợp sức mạnh lại từ nhau, khó có thể đi xa. Bạn có thể 1 mình, bắt đầu nhỏ, rồi lớn lên đến một mức nào đó. Nhưng hết đoạn đường từ 0 đến 1, cuộc chơi đã khác, đòi hỏi năng lực và đội ngũ khác. Tại vạch đích số 1, hay vạch xuất phát từ 1 đến 10, không thể suy nghĩ theo cách cũ, làm theo cách cũ, với những người không học cách lớn lên cho phù hợp với hành trình mới.


Bạn nghĩ, nhưng họ là người thân, là gia đình, làm sao bỏ họ lại được. Như thế là tàn nhẫn, là không công bằng, là đi ngược lại với giá trị của bạn, nhà sáng lập. Dạ thưa, bạn có 2 lựa chọn, hoặc là bạn stuck - mắc kẹt ở đó cùng nhau. Thôi thì từ 0 tới 1 cũng đã là một chặng đường. Cứ ở đó, tận hưởng thành quả đã qua, và rồi thị trường sẽ tự quyết định và đào thải theo luật tự nhiên. Còn không, thì ai không scale được phải sắp xếp lại, rồi xào bàn cờ một chút cho nó vào thế khởi hành từ 1 tới 10. Đi tiếp, cần chuẩn bị nguồn lực cho hành trình mới. Và hành trình ấy, không thể bỏ qua chữ collaboration - cộng tác để scale up chính bản thân và đội ngũ của mình.


Tất cả, thật ra chỉ là lựa chọn rất cá nhân, dựa theo tư duy và giấc mơ và sự quyết tâm của mỗi người. Không có sai đúng. Đơn giản chỉ là lựa chọn. Vậy nhé!

1.822 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page