top of page

CONNECTING DOTSHôm qua đọc nghiên cứu này của trường MIT Sloan “‘Going Out’ of the Box: Close Intercultural Friendships and Romantic Relationships Spark Creativity, Workplace Innovation, and Entrepreneurship,” - 'Vượt qua giới hạn: quan hệ thân thiết với người từ những nền văn hóa khác giúp con người sáng tạo hơn trong cuộc sống, công việc, và kinh doanh.'


Vụ này giơ tay đồng ý 100% nhe, vì thấy đời mình là minh chứng. Đơn giản vầy nè, tôi chia sẻ, học hỏi cách người của những nền văn hóa khác tư duy, giải quyết vấn đề, kết nối với nhau và với thế giới. Nhờ vậy, tôi từ từ gỡ bỏ những giới hạn, rào cản, định kiến, vv. Norm - lệ thường là không có lệ thường nào hết, vì mỗi văn hóa là một bộ giá trị rất khác nhau. Không lẽ đem so quả xoài và quả táo.


Bởi thế, nên tôi luôn tò mò, học hỏi, ôm chầm lấy mọi sự khác biệt có thể tồn tại trên thế giới này. Khi gỡ bỏ rào cản, thì bạn thoải mái dễ sáng tạo hơn. Vậy thôi chớ có gì ghê gớm lắm đâu. Chứ cái kiểu Việt Nam ngồi đó soi mói quánh giá người ta hoài, chả hiểu biết gì về thế giới, thì loanh quanh góc vườn chứ sáng tạo gì nổi trời.


“Creativity is about connecting dots. When someone enters a close relationship with a person from a different culture, they collect more dots to connect to the ones they already have."

Sáng tạo nghĩa là ta kết nối những giao điểm lại với nhau. Khi có quan hệ mật thiết với một người từ nền văn hóa khác, ta thu thập được nhiều điểm kết nối hơn, và vì vậy tạo ra nhiều kết nối mới với những giao điểm sẵn có."


Hoy, mở lòng ra kết những mối thâm tình mới với thế giới ngoài kia đi nhe. Cách rèn luyện tư duy sáng tạo này hơi bị vui và hay đó.

39 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page