top of page

CREATING VALUEBạn nói, em khe khẽ chỉ việc, nhắc việc, vừa ra tay làm luôn để back up, sợ lỡ nó làm không xong thì mình cũng không bị bể show. Tôi cười, em rảnh quá. Nhưng ai biết đó là nỗi khổ của rất rất nhiều sếp khác....


Khi sếp bạn hết muốn nói, hết muốn nhắc, hết sạch patience - sự kiên nhẫn, khi sếp đã nhảy sổ vào làm không cần bạn nữa thì bạn thành gì?


Trước giờ khi đi làm, tôi luôn tự nhìn lại và hỏi mình, bản thân có tạo ra giá trị. Và giá trị cụ thể cân đong đo đếm được là gì. Bởi tôi biết rằng, đồng lương mình nhận được là để trả cho giá trị mà bản thân tạo ra. Nếu không tạo ra giá trị gì mà cứ lãnh lương thì thật đáng xấu hổ. Nếu lương lãnh cao hơn giá trị tạo ra thì thật quá bất công cho sếp. Nhưng nếu lương lãnh thấp hơn so với giá trị tạo ra thì có quyền gặp sếp đòi tăng lương. Trong đời, không ít lần tôi yêu cầu tăng lương khi còn đi làm thuê và lần nào cũng được. Có điều, nếu không biết bản thân có tạo ra giá trị cụ thể gì không và giá trị đó có đáng giá không thì đừng đòi hỏi. Vì đó là một đặc ân chỉ dành cho người đáng tin cậy, cáng đáng công việc, không cần sếp phải nhắc nhở hay nhảy sổ vào làm.


Suy cho cùng, sức lao động của ta cũng chỉ là một món hàng. Hàng xịn, có brand tốt thì bán giá cao. Hàng mass - phổ thông, lơ mơ lơ ngơ giữa hàng vạn thứ khác khó nhận ra thì người ta mua giá mass. Cũng có hàng kém chất lượng, mua xong mới biết nhầm, thì đành vứt đi. Vậy câu hỏi cho tất cả chúng ta, những người còn đang đi làm là, bạn đang làm gì để gia tăng giá trị của bản thân, để biến giá trị mình tạo ra thành hàng branded?


Không tự nhiên mà đi làm có người được trọng dụng người không. Không tự nhiên mà đi làm có người tạo ra giá trị người không. Nếu không, có lẽ bạn nên nhìn lại bản thân mình. Are you creating value? Bạn có đang tạo ra giá trị?

29 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Commentaires


bottom of page