top of page

CRITICAL THINKING – TƯ DUY PHẢN BIỆNĐây là một trong top 3 kỹ năng quan trọng nhất của tương lai theo báo cáo Lao động tương lai của Diễn đàn kinh tế thế giới. Có điều, nghe tư duy phản biện không là đã muốn bỏ chạy. Chữ gì mà nghe dữ dằn, khó hiểu, hàn lâm quá. Làm sao mà học đây? Hôm nay tôi nông dân hoá cái kỹ năng này cho các bạn đỡ sợ và xem có rèn được không nhe.


Nếu nói định nghĩa thì có vô vàn định nghĩa khác nhau về tư duy phản biện. Mà tôi thật sự trước giờ đi học sợ nhất là ngồi đọc 3 ngàn cái định nghĩa của vô số người, sau đó trở nên hoang mang không biết phải vinh vào đâu. Nên thôi giờ hiểu đơn giản là vầy. “Critical thinking is the ability to interpret, to identify, to evaluate, to analyse, to describe, and to apply self-regulation – Tư duy phản biện là khả năng diễn giải, xác định, đánh giá, phân tích, mô tả, và tự điều chỉnh.” Đọc xong cái định nghĩa thấy gì sai sai không? Là bắt mình tự làm không thôi à.

Muốn rèn tư duy phản biện thì có 6 thứ sau mình cần phải làm:

1. Acquiring knowledge or information – Thu thập kiến thức hoặc thông tin

2. Comprehending or understanding what you read and hear – Hiểu những gì mình đọc hoặc nghe

3. Applying what you understand to given situations – Áp dụng những gì mình hiểu vào các trường hợp cụ thể

4. Analysing the information that you understand – Phân tích thông tin mà bạn hiểu

5. Synthesing and creatively using what you understand and have analysed – Tổng hợp & sử dụng một cách sáng tạo những gì mình hiểu và đã phân tích

6. Critically evaluating what you understand and have analysed or created – Đánh giá, phê bình những gì mình hiểu và đã phân tích hay tạo ra.


Đọc tới đây thì các bạn tự hiểu rồi đó. Ai mà có chuyện gì chưa tìm hiểu, suy nghĩ, phân tích, đánh giá, áp dụng đã vội chạy đi hỏi? Có khi tôi nhận được câu hỏi mà ngồi đó chới với “Ủa vậy mà cũng hỏi nữa sao ta?” Mình phải có trách nhiệm với bản thân, phải tự suy nghĩ, tìm hiểu, ứng dụng và đánh giá xem nó có đúng không đã chứ. Đâu phải ai nói gì mình cũng nghe và tin. Đâu phải có chuyện gì không hiểu gì mình cũng chạy lên face hỏi. Tự tìm hiểu và đánh giá đã chứ. Đây là top kỹ năng quan trọng cần có cho tương lai nhe. Vậy từ hôm nay nhờ các bạn làm giùm 6 bước trên trước khi hỏi tiếp ai chuyện gì nhé. Đó là bạn đang giúp mình rèn luyện kỹ năng quan trọng nhất của tương lai đấy!

199 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Commentaires


bottom of page