top of page

DÉP TỔ ONG - OR HOW TO CHANGE A SOUL‘Nè chị mang dép này đi.’


Đôi dép nhựa ngà ngà. Nó bảo dép này mang đi đường ruộng thì ngon lắm. Ừa thì dù sao đôi giày Reebok cũng chịu không xiết thứ sình lầy kiểu này. Dép nhựa thì dép nhựa. Chơi luôn! ‘Không chỉ là dép nhựa. Là dép tổ ong mà chị.’ Và tôi đâu có ngờ mình có một trải nghiệm thật là ‘dép tổ ong’.


Sáng hôm sau vội vã lên xe ra sân bay. Giày sình đất thôi mang dép tổ ong một bữa. Đôi này thì phải quần tracksuit, áo hoodie chớ mặc đồ nghiêm trọng ai coi. Có một ngày như thế. Nhìn vào gương thấy mình cũng khá ô sin. Quay sang đứa em đi cùng, ‘Mang dép tổ ong thấy cũng empowered - sức mạnh tăng lên gấp bội’. Nó cười, ‘Ừa chị cứ thử một lần xem.’


Đến sân bay, tôi bảo hai đứa vào quầy Sky Priority để check in vì nghĩ mình có thẻ vàng. Bạn check in hỏi chị có thẻ à. Tôi trả lời dạ có và đã báo khi book vé. Đó giờ check in chưa bao giờ bị hỏi. Cô vặn vẹo tới lui một hồi thì cũng check in. Hơi bối rối, không lẽ là đôi dép?

Lên đến phòng chờ VIP, ‘Thẻ của Nguyễn Phi Vân là chị?’ Ở đây có 2 đứa thanh niên và mình thì chắc là thẻ của mình. Tôi gật đầu ‘Dạ phải’.


‘Chị chỉ được mời 1 người và có thể dùng điểm thanh toán cho một người.’


Tôi OK và ký form thanh toán điểm.


‘Giờ chị trả tiền cho 1 người đúng không?’


‘Ủa là sao em? Chẳng phải chị vừa dùng điểm để thanh toán đó sao?


Cô tiếp tân lên giọng, ‘Không. Đã nói rất rõ 1 người thanh toán điểm, 1 người trả tiền.’ Thái độ trịch thượng ra mặt.


Chúng tôi trả tiền. Máu dồn lên mặt. ‘Thế gọi là dịch vụ, mà còn là dịch vụ VIP?’


‘It’s OK’, tôi quay sang cô tiếp tân, ‘It’s not the end of the world - Có phải là thế giới sắp kết thúc đâu.’ Nhưng đối xử thế với dép tổ ong thì không phải chút nào. It’s just a change of packaging - Chỉ là thay đổi chút bao bì bên ngoài thôi mà ra nỗi.


Vẫn là cái bệnh bề ngoài nó đeo bám dân tộc ta. Treo lên chút lụa là, kẻ cúi người thưa lớp lớp. Vịn chút bùn lầy, lê đôi dép tổ ong, kẻ kẻ giày xéo lòng tự trọng của một chút người.

Thế đấy! You can change the packaging but you can never change a soul - Bạn có thể thay đổi chút bao bì nhưng chẳng thể nào thay đổi linh hồn cũ, nếu linh hồn ấy vốn chẳng biết yêu thương. Bạn có thể viết hàng trăm thứ slogan, quảng cáo rùm beng về tình yêu và sự chăm sóc tận tâm, nhưng tìm đâu chút ấm áp của vài nụ cười chân thật? Thế nên trước giờ tôi vẫn theo phương châm mốc meo nhưng xài tốt ‘Train for skills - Hire for attitude’ (Tuyển thái độ, huấn luyện kỹ năng). Ta chẳng bao giờ huấn luyện ai đó trở thành người biết chăm sóc, yêu thương, biết nhã nhặn hay sẵn lòng giúp đỡ. Huống chi là khả năng nhìn thấy một ai đó xuyên qua lớp dép tổ ong. Tất cả chỉ có thể đến thật tự nhiên, từ trái tim của một con người tử tế.


How do you change a soul? Làm thế nào để thay đổi một linh hồn, khi linh hồn đã chết? If you want to change a soul, don’t just start by changing the packaging. Go deeper, and get real for God’s sake! - Còn nếu muốn thay đổi một linh hồn, đừng chỉ bắt đầu bằng cách thay đổi bề ngoài. Hãy chạm đến tầng cảm xúc sâu hơn. Làm ơn hãy là sự chân thành từ trái tim đến với trái tim.


How do you change a soul?

452 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comentarios


bottom of page