top of page

DIVERSITYMỗi chúng ta đều có nhiều cách khác nhau để làm tăng giá trị bản thân lên. Có người xây dựng giá trị vì muốn tạo ra giá trị cho gia đình, quốc gia, nhân loại. Có người làm việc này để thoả mãn cái tôi, bằng sự thán phục, ngưỡng mộ, yêu mến, follow của người khác, có khi chỉ là vài người xung quanh, có khi là những cộng đồng lớn hơn.


Có rất nhiều góc nhìn khác nhau về giá trị. Đúng sai vô định, vì cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi cá nhân về một vấn đề là hoàn toàn khác nhau. Sao giống được khi mỗi bản thể xuất thân từ những môi trường khác nhau, được nuôi dạy, kinh qua và trải nghiệm những cuộc đời rất khác nhau? Và vì thế, data dữ liệu được sử dụng để phân tích & đánh giá không ai có thể giống ai được cả. Cũng vì vậy, ý kiến đa chiều về một vấn đề, người thương kẻ ghét đứa làm ngơ âu cũng là chuyện thường tình.


Sự đa dạng trong cách xây dựng giá trị bản thân từ đó mà tẻ nhánh. Có người chọn tiền bạc, sự giàu có làm giá trị. Có người chọn tước vị, danh tiếng, tầm ảnh hưởng làm giá trị. Có người chọn nghiên cứu, học hỏi, thỏa mãn một đam mê nào đó làm giá trị. Có người chọn xông pha, tham gia phát triển hoạt động xã hội, cộng đồng để giúp đỡ người khác làm giá trị. Có người chọn đạo giáo để cứu rỗi bản thân & chúng sinh làm giá trị. Cũng có người chọn mỉm cười rũ bỏ hết cát bụi hồng trần làm giá trị, vv và vv. Mỗi hệ giá trị khác nhau sẽ có những tín đồ khác nhau, tạo ra xung đột giữa các hệ giá trị. Lệ thường, tín đồ của những trường phái khác nhau sẽ choảng nhau trong cuộc chiến tranh giành chân lý. Và mỗi bên đều có những lý lẽ thuyết phục theo một cách rất riêng. Nhưng, tại sao cứ phải choảng nhau? Tại sao cứ phải tranh giành đúng sai? Hệ giá trị của ai, thế nào cũng được thôi, miễn sao đừng hại người nếu không giúp được ai. Vậy, thì thế giới này đã bình yên hơn rất nhiều rồi.


Giàu không có gì là sai. Nổi tiếng đâu có gì là sai. Đam mê nghiên cứu quên cả thế gian không có gì là sai. Ăn cơm nhà lo toàn việc xã hội, cộng đồng đâu có gì là sai. Ngộ đạo cứu rỗi bản thân và chúng sinh chẳng có gì là sai. It's not about "either, or". It's more about "as well as". Chưa bao giờ là phải thế này không được thế kia. Được thế này, vừa thế nọ chính ra lại càng hay. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta chọn bao dung, mở lòng chào đón những con người khác nhau, từ những hệ giá trị khác nhau, một cách vô tâm phân biệt.


Ta có mở lòng chưa với sự đa dạng và khác biệt xung quanh?

15 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page