top of page

DO IT FOR YOURSELFQuá nhiều lần, tôi nghe chuyện riêng chuyện công đầy nước mắt của những người "hy sinh" thay đổi. Động cơ đến từ bên ngoài, muốn vừa lòng ai đó, muốn được để ý, được khen, được yêu quý, được cân nhắc, trao cơ hội, vv và vv. Vậy, là người ta oằn mình, khổ sở đổi thay, có khi một phần, có khi hoàn toàn, cho đến khi chịu hết nổi & ngã gục.


"Sao tôi hy sinh thay đổi mà không ai appreciate - biết trân quý sự hy sinh ấy?"


"Tôi không còn nhận ra tôi nữa. Tôi hy sinh, ngậm đắng nuốt cay mà sao chẳng ai care?"

Thật ra, ta không thể và không nên trách ai. Quyết định thay đổi là do ta, ở ta, và vì ta. Ta thay đổi vì bản thân muốn đánh đổi một thứ gì đó khác. Đó có thể là tình yêu, là danh vọng, vật chất, sự trân trọng, là sự ngạo nghễ của chiến thắng hay đơn thuần là giấc mơ được công nhận theo một tiêu chuẩn khác. Vậy, là có phần ích kỷ? Hy sinh ở chỗ nào? Ta muốn đánh đổi cơ mà. Với họ, không có chữ hy sinh. Bạn muốn, nên bạn tự mang vào. Nếu trách, hãy trách mình trước đã.


Ngày xưa, tôi vướng vào faute này dữ lắm. Tự đâm đầu vô, tự ép xác mình thay đổi cho phù hợp với con người và hoàn cảnh, rồi auto ngỡ ngàng thấy mình sao khổ quá. Nhìn quanh, sao hông thấy ai thông cảm. Ủa kỳ vậy? Tui hy sinh thay đổi vì mấy người mà? Vậy, là nổi cơn, phát hoả, bực bội, trầm cảm vì cái sự hy sinh của mình không được tuyên dương trên màn hình sân khấu lớn. Nghĩ lại, thấy mình rảnh và tào lao thiệt. Tự biên kịch, tự diễn, tự drama. Người ngoài chắc vừa coi vừa cười như show hài thực tế.


Don't change for other people. Đừng thay đổi vì ai hay để đánh đổi một thứ gì khác cả. Thay đổi, là khi ta nhận ra bản thân cần lớn lên, vỡ ra, tìm thấy hành trình hoa hướng dương vươn về phía mặt trời. Do it for yourself - hãy thay đổi vì chính bản thân mình, vì bạn muốn, vì bạn hiểu có một cuộc đời khác đáng sống và nhiều ý nghĩa hơn như thế. Do it for yourself. And take responsibility. Thay đổi vì chính ta, và chịu trách nhiệm về quyết định đó của mình. Không vì ai khác. Càng không phải để hy sinh....


Do it for yourself!

32 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comentarios


bottom of page