top of page

DOANH NGHIỆP 2025Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp hoặc có mong muốn xây dựng một doanh nghiệp trong tương lai, hãy nhớ rằng đến năm 2025 tất cả mọi doanh nghiệp cần đều cần có một mục đích xã hội cao cả. Trong quá khứ, mục tiêu và chương trình xã hội được triển khai theo kiểu "phú quý sinh lễ nghĩa", làm ra nhiều tiền rồi thì bắt đầu tham gia vài công tác cộng đồng để PR. Ngày nay, thái độ và giá trị sống của người tiêu dùng trên toàn thế giới đang thay đổi và việc doanh nghiệp có thật sự tin tưởng, ủng hộ, triển khai thực hiện chương trình vì một mục đích xã hội, cộng đồng cao cả hơn hay không trở thành yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.


Theo nghiên cứu tiêu dùng của công ty IBM, hiện nay cả thế giới đang có những biến động lớn về giá trị đạo đức và xã hội. Người tiêu dùng tương lai mong muốn doanh nghiệp phải làm đúng lương tâm, làm những việc có đạo đức. Niềm tin của người tiêu dùng đối với các tổ chức, chính phủ, và doanh nghiệp ngày càng cạn kiệt, và sự lên ngôi của mạng xã hội đã kết nối người tiêu dùng lại với nhau. Người tiêu dùng chỉ tin tưởng những người tiêu dùng khác. Do đó, doanh nghiệp thật ra không còn lựa chọn, hoặc là bạn đặt ra cho doanh nghiệp mình một mục đích cao cả trên cả lợi nhuận để lấy được tình cảm, lòng tin, và túi tiền của người tiêu dùng, hoặc là bạn phá sản.


Những đề tài mà người tiêu dùng quan tâm nhất sẽ liên quan đến con người, môi trường, và cộng đồng. Và do đó, doanh nghiệp cần lưu ý đến một khái niệm mới trong kinh doanh, đó là khái niệm nguồn vốn xã hội (Social Capital). Vốn xã hội là một tài sản vô hình, là tài sản uy tín xã hội của một doanh nghiệp và có tầm quan trọng bằng với vốn tiền mặt hay là vốn con người (human capital).


Doanh nghiệp của tương lai? Nếu không phải là doanh nghiệp có tài sản giá trị xã hội, nếu không thật sự đề ra mục đích xã hội, tin tưởng và thực hiện mà chỉ chém gió thì tạm biệt nhé! Hẹn 2025 sẽ không gặp lại!


Nguồn: tổng hợp và sách "Hiểu về tương lai"

118 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page