DON'T CALL ME STRONG!Em gọi, "Chị Phi Vân!"


Mình ngỡ ngàng vì không nhận ra em. Em cười, dạ em follow chị trên Facebook.

Rồi em kể về công việc, kể về những tình huống éo le của người làm nhân sự. "Lãnh đạo không chính trực thì làm sao có nhân viên chính trực? Lãnh đạo không có tâm thì phàn nàn chi việc đội ngũ vô tâm."


Khó nhỉ? Chạm tay vào thực tại Việt Nam thật ra quá khó. Một xã hội xây trên nền tảng bấp bênh thì làm sao đòi hỏi giá trị vững vàng? Nên con người giá trị chao dao. Nên niềm tin lên xuống cùng con nước.


Em nói mình rất là cố gắng, cố gắng đến muốn gục ngã, chỉ để bám víu vào chút giá trị của bản thân.


"Nhìn là biết em thuộc tuýp strong woman - phụ nữ mạnh mẽ rồi", tôi nói.


Em sợ bị gọi như thế lắm chị à. Em đã strong, phải strong, và out of options - không còn lựa chọn. Ở chỗ làm, em phải tỏ ra mạnh mẽ để giải quyết vấn đề cho bao người đồng nghiệp. Ở nhà, em phải là người mẹ mạnh mẽ cho con cái, gia đình. Em không dám khóc. Em không thể không tỏ ra mạnh mẽ. Em phải mạnh mẽ. Dần dà, em không còn khóc được nữa. Nước mắt đã khô theo tháng năm tranh đua mạnh mẽ với đời.


Nhưng em ơi, ai nói khóc là không mạnh mẽ? Strong people are not afraid to be vulnerable - Người thật sự mạnh mẽ là người không sợ yếu đuối. Ai nói làm người là phải giấu vội giấu vàng bao cảm xúc? Ta sinh ra, đời cho ta phép màu được hả hê cười và khóc đến quặn đau. Freedom to express - tự do thể hiện cảm xúc, tự do là chính mình có lẽ là miền tự do cao nhất. Mang mặt nạ bước theo đời để rồi một chiều thu ta biến mất? What's the point? Chi vậy? Cuối cùng ta sống để làm gì?


Cho nên, ai nhắn đọc sách hay đọc tút khóc là tôi mừng lắm, vì chính việc bạn cho phép mình được yếu đuối, được khóc khi muốn khóc là một sức mạnh vô biên, là the human side of a human being - chất người của một kẻ làm người. Keep it in - giữ trong lòng, nuốt nước mắt vào trong thì sau 1 thời gian bạn mất khả năng khóc, mất khả năng xúc cảm và sẽ dần dần trơ ra như robot. Một kiếp đời ngắn ngủi, có đáng phải nhốt mình trong xà lim mạnh mẽ hay không? Hay ta nên có tự do? Hay ta cần được là chính mình? Hay ta bắt đầu sống thay vì ngày đêm diễn kịch?

12 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả