top of page

Empathy @ work

Đã cập nhật: 10 thg 9, 2021Hôm qua, zoom với đối tác ở Singapore 1 tiếng đồng hồ mà trong đó 1/2 tiếng là chia sẻ cho nhau về tình hình dịch bệnh và chuyện mở cửa kinh tế cho doanh nghiệp. Trên nền tảng những khó khăn về môi trường này, đối tác thay đổi mong muốn và đề nghị 1 cái deal quá sức khác so với những gì đang bàn bạc. Mình lắng nghe, mỉm cười, ghi nhận, vì thật sự hiểu where she is coming from - vì sao cô lại đề nghị vậy.


Thời này, nếu không có sự kiên nhẫn, nếu không có empathy - sự thấu cảm với hoàn cảnh, với sự lo lắng về tương lai bất định khiến người khác đưa ra những phán đoán hay quyết định cực kỳ cẩn trọng, chắc khó mà làm ăn kinh doanh gì được. Vấn đề là, ai cũng có hoàn cảnh, cũng gặp khó và đủ thứ giới hạn hết. Vậy ai sẽ thấu cảm cho ai?


Câu hỏi này vừa đặt ra thì đã thấy sai sai. Thấu cảm mà, đâu thể là đường một chiều, một bên thấu cảm một bên không, một bên linh hoạt giúp đỡ một bên không, một bên cho bên nhận được. Thấu cảm, là lắng nghe, có thể không đồng ý với ý kiến hay quan điểm của người đối diện, nhưng vẫn lắng nghe không phán xét để hiểu rõ hoàn cảnh của người ta. Nghe xong, không có nghĩa là người ta đòi hỏi gì mình cũng chiều theo. Nhưng nghe, là dữ liệu đầu vào để mình ứng dụng tư duy linh hoạt, nghĩ ra nhiều cách khác phù hợp hơn để giải quyết khó khăn cho 2 phía.


Vậy nghĩa là, cả hai bên đều cần sự kiên nhẫn, đều cần empathy để lắng nghe câu chuyện của nhau, để thông cảm cho nhau, để cùng nhau brainstorm giải pháp nào mà nó work cho cả đôi bên. Cho nên, kỹ năng đàm phán sau Covid không còn là chiến thuật vận não tiến lui như trước kia, mà chỉ đơn thuần là lắng nghe và thấu cảm cho nhau, là cùng nhau đưa ra ý tưởng về giải pháp, hướng về mục tiêu chung là có thể cộng tác trong hoàn cảnh bình thường mới. Vậy, nghĩa là tất cả những cái khung mua bán giao dịch mà ta đã vẽ ra, chỉ mang giá trị tham khảo, được sử dụng làm dữ liệu thô để có thể bắt đầu bàn bạc.


Agile Mindset - Tư duy linh hoạt ứng dụng vào thực tế là như vậy, và nó bắt đầu bằng empathy - sự thấu cảm. Để làm việc tốt trong và sau mùa Covid, bạn cần khả năng thấu cảm và kỹ năng giải quyết vấn đề. Để có thể làm kinh doanh trong và sau mùa Covid, bạn cần khả năng thấu cảm và tư duy linh hoạt. Nếu không, sẽ không có thứ gì nó ork theo cái kiểu mà ta đã từng quen, từng biết, từng làm. Môi trường đã đổi thay, cách thức đã đổi thay, và đương nhiên từng cá nhân vận hành trong hệ thống này cũng phải cần thay đổi. Have you? Bạn đã thay đổi hay chưa?

Các bạn có thể đăng ký học các khoá học sau đây miễn phí để tăng cường khả năng thấu cảm, trí tuệ cảm xúc và tư duy linh hoạt cho bản thân:


3.914 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page