top of page

FAST & FURIOUS FIGHT AGAINST COVIDGởi các doanh nghiệp startup & SME trong tình hình đóng cửa hôm nay.


Trước hết, it’s OK – không sao cả. Mình cũng có 3 doanh nghiệp đang đầu tư nằm trong diện đóng cửa toàn bộ chi nhánh Hồ Chí Minh. Từ tối qua tới giờ messenger ding ding liên tục bàn emergency response - ứng phó khẩn cấp với lệnh đóng cửa đến hết tháng 3. Nói với các team rằng, đây là cuộc đua tốc độ & khả năng linh hoạt. Team nào lề mề, lơ ngơ, thiếu quyết liệt sẽ bị bỏ lại phía sau hay biến mất. Cho nên, tinh thần make it happen, today! – Làm cho ra chuyện hôm nay là quan trọng nhất. Lẽ ra, tinh thần này làm kinh doanh trước giờ ai cũng cần có, nhưng trong thời bình thì có khi ta chủ quan hơn. Nay đã kích hoạt chế độ emergency rồi, ai cũng trong tâm thế mang tên lửa dưới chân, bàn xong 30 giây là quánh trận “qua cầu rút ván” giùm. Không còn phía sau và xin đừng nhìn lại phía sau. Đánh trận này chỉ có 1 đường sống là phải thắng.


Thật ra thì “A war is won in the mind – thắng trận là nằm trong tư tưởng”. Gì cũng làm được, chỉ có con người không sẵn sàng mà thôi. Cho nên, công tác tư tưởng làm trước. Team sôi sục rồi mình cùng tìm ra giải pháp. Những chuyện bàn với team ghi lại cho các bạn xem có sử dụng được cho doanh nghiệp mình không nhé.


1. Tinh thần “cuộc đua tốc độ & khả năng linh hoạt: đây là thử thách lớn cho những leader và team tính tình không quyết đoán, khả năng triển khai của đội kém, thiếu khả năng quyết liệt making things happen trong mọi trường hợp dù thiếu thốn nguồn lực, không có tinh thần sáng tạo less is more – ít là nhiều. Thời gian này là bài test quá gắt với leader và team. Nếu team mình đang trong tình trạng như trên thì leader nên thay đổi ngay bây giờ đi, và nếu team chưa mạnh về triển khai thì đánh trận như tướng, giao việc chi tiết, follow up hàng giờ. Sau này hết trận điểm quân lại sau.


2. Change is the only constant – Thay đổi là hằng số duy nhất: trong giai đoạn này, mới ra kế hoạch đó đã phải thay đổi ngay tích tắc là chuyện bình thường, vì hoàn cảnh thay đổi nhanh và bất ngờ. Leader và team cần hiểu rõ tinh thần này để tránh xảy ra lấn cấn, gossip “sao mới nói vậy giờ nói khác”. Quan trọng bây giờ là kỷ luật. Tướng ra lệnh là quân xếp hàng làm ngay, không bàn tán gì hết.


3. Chuẩn bị ngay kế hoạch hậu Covid, tái khởi động sau 2 tuần đóng cửa: trong post tựa đề “Tồn tại & phát triển kệ Covid”, tôi có nhắc tới 2 gạch đầu dòng là tái cấu trúc dòng sản phẩm và kênh bán hàng, đẩy mạnh online, giờ 2 gạch đầu dòng này trở thành tâm điểm triển khai quyết liệt trong 2 tuần này để khi mở lại có thể tung ra ngay và luôn. Không chỉ là các ngành hôm nay bị đóng cửa đâu. Tất cả mọi người phải tập trung làm quyết liệt chuyện này, không được chủ quan, lơ là một phút giây nào cả.


4. It’s NOT business as usual – Đình chỉ chế độ vận hành bình thường. Kích hoạt chế độ emergency response – phản ứng nhanh & khẩn cấp trong toàn đội ngũ. Đặt ưu tiên 2 mục tiêu: làm gì để tạo ra doanh thu ngay và làm gì để tạo ra doanh thu ngay sau Covid để sống còn. Team cần tái cấu trúc thành nhóm dự án, làm việc online để triển khai 2 mục tiêu này. Tập trung!


5. Kích hoạt toàn bộ khả năng hỗ trợ tài chính từ bên thứ 3: miễn và giảm phí thuê nhà, gia hạn công nợ, gia hạn các khoản vay ngân hàng, thoả thuận giảm lương, nghỉ không lương, vv.


Có rất nhiều biến số của từng doanh nghiệp và từng ngành nên tôi sẽ không đi vào chi tiết quá được. Hy vọng các bạn phản ứng thật tốt và đừng nghỉ chủ nhật nha. Cầu nguyện cho mọi người đều vượt qua cơn khủng hoảng này. Tôi bắt đầu mở cổng “Tham vấn nhanh qua FB Messenger” cho doanh nghiệp SME đang trong danh sách bị đóng cửa chi nhánh tại TP. HCM kể từ khi đăng tải bài post này. Thông cảm ưu tiên cho doanh nghiệp SME trong diện bị đóng cửa tại TP. HCM nha mọi người. Nếu nhắn, bắt đầu bằng giới thiệu chi tiết DN để đỡ mất thời gian nha.


Stay strong, everyone!

21 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page