top of page

FIGHTING FOR YOURSELFTâm thư gởi những ai đang làm thuê, như tôi đã từng....


Hôm qua, khi lệnh đóng cửa tiếp theo ban hành, mình và tất cả các team đều đón nhận hết sức bình thường, vì biết chắc điều đó là không thể tránh khỏi. Mình làm việc với nhiều team khác nhau, và tất cả đều phải go out of their way to make things happen – làm những điều tưởng chừng như ngoài tầm với của bản thân để chuyển đổi, để sống còn qua giai đoạn Covid. Trong thời khắc bất thường này, ai cũng phải xuất chiêu phi thường để tồn tại. Và đó không chỉ dừng lại ở những người doanh chủ. Nếu bạn đang đi làm thuê cho công ty, doanh nghiệp, xin các bạn hãy rất rõ ràng rằng, bạn thật ra đang chiến đấu cho bản thân chứ không phải vì công ty hay vì ai khác cả.


Thời khắc này, doanh nghiệp nào còn chuyển đổi mô hình nhanh, còn có doanh thu, còn vận hành kinh doanh được đều là cái phúc của doanh nghiệp đó, và là cái phúc của toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp đó. Là người đi làm thuê, chúng ta cần phải hiểu rằng, không có doanh thu đồng nghĩa với không có tiền để trả lương cho đội ngũ, đồng nghĩa với việc có thể phải cắt giảm nhân sự, đặc biệt là những nhân sự không có thái độ đánh trận, quyết liệt, sống còn cùng công ty. Do đó, chiến đấu đương nhiên là bạn đang chiến đấu cho bản thân, cho công việc, cho thu nhập của chính mình, không ai khác.


Đừng than tại sao mình phải làm thêm những việc mình chưa bao giờ phải làm. Đừng trách tại sao đổ thêm việc không liên quan tới bảng mô tả công việc lên người bạn. Đừng bực bội tại sao ép phải làm việc nhanh hơn, nhiều hơn, không còn 9-5 như trước. Trong thời đoạn bất thường này, nếu bạn không tự mình lớn lên và trở thành nhân sự phi thường để chiến đấu và tồn tại cùng công ty, bạn đang tự loại mình ra khỏi cuộc chơi. You are NOT fighting for the company. You are fighting for yourself – Bạn không phải đang chiến đấu vì công ty đâu. Bạn đang chiến đấu vì bản thân mình đấy. Khi hiểu rất rõ vị thế này, có lẽ bạn sẽ làm việc và chiến đấu rất khác, vì điều đó liên quan đến sự sống còn của chính bạn, của gia đình bạn.


Tôi tâm sự những dòng này vì bản thân cũng đã từng đi làm thuê, cũng đã từng đối diện tất cả những cuộc chiến sống còn như cuộc chiến của bản thân, chưa bao giờ than phiền hay tính toán. After all, we are all working for ourselves, not anyone else. Cuối cùng thì, chúng ta cũng chỉ làm việc cho chính bản thân mình, không ai khác. Và cuộc chiến này, sẽ còn dài, sẽ còn ảnh hưởng đến sự sống còn của chính bản thân ta, không ai khác. Bạn có dám đứng ra chịu trách nhiệm cho sự sống còn của chính bản thân không? Hay trước giờ và mãi mãi về sau, bạn vẫn đùn đẩy trách nhiệm sống còn của bản thân cho một ai đó khác?


This is your fight, your survival, not anyone else’s – Đây cuối cùng là cuộc chiến của chính bạn, là sự sống còn của chính bạn, không ai khác!

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Kommentare


bottom of page