top of page

FOCUS SHOULD BE YOUR DAILY MANTRACuối năm, tôi chia sẻ với team của mình, mong các bạn focus – tập trung trong năm mới. Bạn có bao giờ thấy mình làm cật lực, kiệt sức, bị overload – quá tải vì cùng một lúc phải giải quyết quá nhiều việc, thực hiện quá nhiều chương trình, nhưng một năm qua, nhìn lại, chẳng thấy có thành tựu gì cho đáng? Ôi cái cảm giác đó thật là tệ. Cảm giác mình bị đánh lừa, vì đã dốc hết sức lực, nghĩ là mình tạo ra những ảnh hưởng – impact cực lớn, nhưng khi ai đó hỏi bạn đã làm được.

gì trong một năm qua, bạn nghĩ mãi, nghĩ mãi mà chẳng có gì để kể. Biết tại sao không? Vì tất cả những gì bạn đã làm, không đóng góp cho một mục đích hay mục tiêu chung nào. Chúng là những việc không kết nối với nhau, không được phân công trách nhiệm cụ thể. Cứ lơ ngơ, lơ ngơ như thế, chúng lang thang tản về mọi phía, tiêu tốn và quăng quật năng lượng của bạn đi tứ bề. Vì bạn chưa bao giờ yêu cầu chúng phải tập trung để đóng góp cho một mục tiêu chung.


Trong công việc cũng như trong cuộc sống, tôi luôn vẽ rất rõ mục tiêu của mình, trong dài hạn và ngắn hạn. Để đạt được mục tiêu dài hạn, ví dụ cho 3 hay 5 năm, tôi chia nhỏ thành những milestones – cột mốc quan trọng cần đạt được hàng năm, hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày. Rồi cứ thế focus mà làm, dồn hết sức lực, brain power – đầu óc, năng lượng vào đó mà làm. With focus comes clarity. With clarity comes passion, performance, and achievement. (Tập trung giúp ta hiểu đúng và hiểu rõ việc cần làm. Có hiểu rõ tại sao mình làm việc mình đang làm mới giữ được đam mê, làm việc có hiệu quả, và tạo ra thành tựu).

Ví dụ nhé. Một trong những mục tiêu của tôi là trong vòng 3 năm dẫn dắt được ít nhất 5 thương hiệu Việt ra thế giới.


2017 – năm đầu tiên: chủ đề của tôi là kết nối. Và vì vậy, tôi đã vắt kiệt sức của mình chỉ để kết nối, chia sẻ với cộng đồng startup và doanh nghiệp Việt Nam.


2018 – năm thứ 2: chủ đề của tôi là hành động. Đây là năm tôi chọn và chỉ tập trung sát cánh xây dựng thương hiệu và mô hình cho 5 doanh nghiệp mà tôi đã tìm kiếm và chọn lựa, chuẩn bị nền tảng cho họ để bước ra thế giới.


2019 – năm thứ 3: chủ đề của tôi là cất cánh. Đây là năm đưa họ ra đường băng, giúp họ cất cánh bay xa. Còn tôi sẽ luôn ở đó, quan sát, xuất hiện khi cần, và vỗ tay khi họ đạt được mục tiêu.


Và tôi đang làm như thế. Và tôi sẽ tập trung như thế. Không focus thì sẽ chẳng đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Focus should be your daily mantra – Tập trung là câu thần chú mà bạn nên đọc hàng ngày. Are you focused? Bạn có tập trung chưa? Are you going to stay focused in 2018 – Bạn sẽ tập trung trong năm 2018 này chứ?

41 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

コメント


bottom of page