top of page

FORGETTING CURVE - ĐƯỜNG LÃNG QUÊNSáng nay, 5g thức dậy ngồi viết sách, và suy nghĩ sẽ chia sẻ gì với các bạn. Nhưng chợt nhận ra rằng người ta học nhiều, đọc nhiều cũng như không à. Theo nghiên cứu khoa học thì trong vòng 1 tiếng đồng hồ, 60 phút, con người quên bén 50% những gì mình mới học.


Trong vòng 24 giờ nghĩa là 1 ngày đêm, ta sẽ quên sạch sẽ 70% những gì vừa mới học. Có người nhớ nhiều hơn một chút, quên nhiều hơn một chút, nhưng đại để là quên gần sạch sẽ. Cho nên, học hay đọc mà chẳng dành thời gian suy nghĩ, reflect - phản tư, internalize - tiếp thu và biến thành kiến thức của mình, practice - mang ra ứng dụng, thì học chi cho mệt. Học vậy vừa mất thời gian, vừa chả giúp ích gì. Để thời gian đi chơi còn sướng hơn ấy chứ.


Nghĩ đi nghĩ lại nên thôi sáng nay không post bài mới nữa. Nghĩ rằng các bạn nên lật lại cái mình đã học và dành thời gian phản tư, tiếp thu, suy nghĩ, ứng dụng đi. Vậy thì cái học nó mới có lợi. Chúc các bạn một ngày action thật vui vẻ, lý thú, nhiều trải nghiệm!

138 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comments


bottom of page