top of page

FRANCHISE AUDIT5 ngày đi audit (kiểm tra thị trường) cho một công ty lớn ở Cambodia hiện đang kinh doanh nhiều nhãn nhượng quyền khác nhau và đang gặp nhiều vấn đề khó khăn trong hoạt động. Từ Phnom Penh xuống Siem Reap rồi Battambang, gặp gỡ các đối tác nhận quyền và xem hoạt động các cửa hàng, cuối cùng rút ra kết luận mọi khó khăn nằm tại quan hệ giữa doanh nghiệp nhượng quyền và đối tác nhận quyền. Nhượng quyền, cũng như tấm hình này, có mảng tối và mảng sáng. Mảng sáng là sự rõ ràng trong hợp tác kinh doanh được ghi rõ trên hợp đồng nhượng quyền.


Tuy nhiên, nếu phải căn cứ vào hợp đồng để triển khai hợp tác này, sẽ có rất nhiều mảng tối mà doanh nghiệp không thể nào với tay vào được. Khi đối tác không muốn nói, không muốn chia sẻ, không muốn minh bạch vì sự cứng nhắc và khó khăn của bạn, họ sẽ lui vào góc tối để đứng nhìn và bắt lỗi. Ví dụ cụ thể là đối tác nhận quyền có cơ sở tốt, sản xuất ra các sản phẩm phụ chất lượng và tốt hơn nhiều so với doanh nghiệp nhượng quyền, nhưng cả năm nay nhất quyết không hợp tác cung ứng lại cho các chi nhánh trong khu vực.


Anh giám đốc công ty phàn nàn "đối tác nhận quyền này có nhiều quyền lực tại địa phương và chẳng bao giờ chịu nghe tôi. Làm gì cũng khăn khăn theo ý mình". Khi đến nơi ngồi nói chuyện trực tiếp với đối tác, tôi lại nghe phàn nàn "Doanh nghiệp nhượng quyền quá quan liêu, việc gì cũng phải theo ý mình và không biết lắng nghe". Thế đó, cả hai đều nói và chẳng ai nghe, thế là quan hệ bị gãy đổ. Tôi chẳng làm được gì, chỉ làm đúng một việc là ngồi nghe hai bên nói. Sau khi đã nói xong, tôi nhẹ nhàng đề nghị giải pháp và mọi người vui vẻ đồng ý. Giải pháp thật ra họ đã nghĩ ra từ trước rồi, họ chỉ không ai nghe ai. Tôi rời khỏi thị trường với 1 đề nghị đơn giản cho doanh nghiệp nhượng quyền, thay giám đốc bộ phận nhượng quyền. Hãy để người hiện tại làm về vận hành, cần một người biết lắng nghe và thông cảm hơn cho vị trí phát triển nhượng quyền để tránh tình trạng vừa qua.


Nhượng quyền luôn có mảng tối và mảng sáng. Vấn đề là bạn làm thế nào để đối tác của mình không lùi vào góc tối mà vui vẻ, chủ động bước về mảng sáng.

102 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page