top of page

GAME ON - TRÒ CHƠI CUỘC ĐỜI
Mình sinh ra. Mình khổ sở chịu bao nhiêu áp lực, học hành, kiếm tiền, làm việc, đấu đá với xã hội, mệt mỏi với bản thân. Rồi, mình già đi. Mình chết. Ủa là sao? Ai chơi kỳ vậy?


Ờ cuộc đời đặt ra cái game như thế. Ai sinh ra cũng phải chơi trò đó, dù muốn làm game thủ hay không. Ừ sẽ có người thắng vài ván, cười hả hê. Và sẽ có người thua trắng tay, buồn rũ rượi. Có điều, nghĩ lại đi, có ai thắng cuộc đời đâu? Cuối cùng, tất cả đều nằm xuống, lấy vài hơi thở tàn tạ còn lại trong đời, rồi bất lực hỏi, sao chơi trò bất công như thế.

Đã là cuộc chơi, thì phải có luật chơi. Luật chơi của đời đặt ra, là con người phải cào nỗi đau ra làm miếng ăn, đan sợi khổ cho thành tấm áo. Càng cào, tim càng trũng một hố to sâu hoắm. Càng đan, nỗi cô đơn, sợ hãi càng quyệt chặt lấy tâm. Ta ngã gục, và hiểu ra mình đã thua từ khi mới bắt đầu. What if – ta thay đổi luật chơi có được không? Why not?


Sao ta không thay bằng luật của chính mình? Bạn là thế, chính trực, thẳng thắn, tử tế, chân thành. Ai không chơi thì đi chỗ khác. Ai muốn chơi thì đúng luật mà chơi. Còn nếu muốn cái game của cuộc đời, thì tự đi mà cào mà cấu. Có điều, người đặt ra luật chơi là creator – người sáng tạo. Mà muốn làm creator thì bạn phải rất original – là nguyên bản chớ đâu có vay mượn danh tính của ai khác được. Đi vay mượn, là chơi game theo luật của đời. Trước sau gì, cũng sóng soài trên sàn tử đấu. Làm creator, vì vậy, đòi hỏi ta phải là chính bản thân mình, thôi cái trò làm nghệ nhân design mặt nạ đi, và dũng cảm đem hết ba ngàn cái mặt nạ mà bạn đã sáng tác mấy chục năm qua, ra mà đốt cho hả hê một trận. Có điều, đặt ra luật, thì chơi cho nó công bằng. Đừng nửa đường dao động, thoả hiệp mà ăn gian nhe bạn. The moment you cheat is the moment you fall – Thời điểm bạn ăn gian chính là thời điểm bạn lật nhào. Luật mà, nó hà khắc như thế đấy.


Nobody is half kind – Không ai nửa tử tế. Nobody has half integrity – Chẳng ai nửa chính trực. Chỉ có người tử tế hay không. Chỉ có người chính trực hay không. Rồi bạn chọn đi. Do you play the game life has laid out for you – Bạn chơi trò cuộc đời đã bày binh bố trận cho mình? Or do you set your own game – Hay bạn tự bày trò và luật chơi của bạn?

39 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page