top of page

GET YOUR HANDS DIRTYKhông phải ngẫu nhiên mà 2 tuần vừa rồi tôi post nhiều bài và tin về cách chuyển đổi mô hình mùa Covid của các team tôi đứng sau, dù trước giờ vẫn thế nhưng ít khi công khai lên tiếng. Đây thật ra chỉ là một cách demo leadership in action - lãnh đạo hành động, biến đổi khôn lường theo tình thế.


Ngày xưa, dù là giám đốc châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn, quản mười mấy thị trường, cả ngàn chi nhánh, nhưng khi đi field trip xuống chi nhánh mà thấy sàn đổ nước, khách hàng có thể trượt chân ngã, tôi cũng tự tay đi lau sàn ngay. Một là, tránh nguy hiểm và rủi ro ngay lập tức. Hai là, cho nhân viên và quản lý nhìn thấy và học cách để tâm hơn, quan sát và nghĩ nhiều hơn cho những người mình đang phục vụ. Ba là, thể hiện vị thế người lãnh đạo, là người không có bảng mô tả công việc, không có mày mặt và chức danh, là người có thể biến hoá ở tất cả mọi vai trò một cách đương nhiên, từ chiến lược đến hành động. Với họ, chuyện to chuyện nhỏ gì, miễn có liên quan đến mục đích và mục tiêu chung, họ đều xắn tay áo lên khi cần, nhất là trong những thời đoạn khác thường ảnh hưởng đến sự tồn vong của tổ chức.


2 tuần qua, thật ra là nhật ký làm trainer cho các team về cách trở thành lãnh đạo trong những giai đoạn bất thường. Ở đó, không có thời gian để hội họp, gởi email, bàn qua nói lại chung chung, góp ý vu vơ, hời hợt. Ở đó, tướng ra tướng, quân ra quân, làm răm rắp theo trận pháp một cách kỷ luật, chi tiết, chính xác. Ở đó, người lãnh đạo phải quan sát từng quân cờ và cả bàn cờ, thế cờ, không được phép một giây sao nhãng, không được phép hài lòng khi thực hiện xong một nhiệm vụ, không được phép mơ màng những điều vĩ đại mà phải kiểm tra, step in - ngay lập tức can thiệp, quyết đoán đưa ra quyết định tức thì khi cần. Ở đó, khi một vị trí nhân sự có vấn đề, phải cover ngay, có giải pháp thay thế ngay no matter what - bất chấp. Ở đó, time is of essence - thời gian là yếu tố trọng yếu, chờ đợi, do dự, lề mề, trì hoãn đồng nghĩa với thất bại. Ở đó, cách lãnh đạo không thể như mọi ngày bình thường khác. Kẻ thù là sự chung chung, thiếu quyết đoán, thiếu khả năng biến hoá xoay chuyển, thiếu hiểu biết về mô hình và công nghệ mới, thiếu tư duy thiết kế trong giải quyết vấn đề, sợ hãi không dám thử nghiệm liên tục để tìm ra cách tiếp cận tối ưu nhất.


Tôi nói điều này, vì thấy nhiều người trẻ Việt Nam, thành tích chưa phải là ghê gớm gì, nhưng tính khệnh khạng, ngạo nghễ của kẻ làm sếp thì học khá siêu, và vì vậy không có khả năng biến hoá nhiều vai. Trong khủng hoảng, không thể ngồi chỉ tay năm ngón và hy vọng việc sẽ chạy theo ý muốn. Get your hands dirty - dù là quân hay là tướng, chân không lấm, tay không bùn làm sao tìm được lối đi?

29 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page