top of page

GOODBYE QUÁ KHỨ BUỒNAi cũng có quá khứ, và ai cũng có những bóng ma quá khứ, những chuyện thất bại hay trải nghiệm chẳng hay ho gì trong đời. Bạn không phải là người duy nhất. Có điều, có người tiếp tục bước đi và có người mãi kẹt vào quá khứ. Thử những cách sau đây xem nhé. Đã đến lúc bỏ quá khứ không vui vẻ gì ở lại để bắt đầu một hành trình mới, đầy hứng khởi, nhiều cảm hứng nhé.


- Học hỏi từ quá khứ nhưng đừng cắm dùi ở đó: chuyện thất bại hay không vui xảy ra trong quá khứ luôn là những bài học hay ho cho tương lai. Đau một chút hay đau đến thắt lòng thì cũng đã đau rồi. Bỏ thời gian ngồi suy nghĩ lại chuyện cũ, nghĩ xem trải nghiệm này giúp gì được cho mình trong hành trình mới hay không. Hỏi mình những câu hỏi như là Cuối cùng thì chuyện gì đã xảy ra? Mình cảm thấy thế nào? Mình sử dụng trải nghiệm này thế nào để tạo thêm động lực cho bản thân? Hỏi xong, trả lời xong là xong rồi đó. Chuẩn bị hành trang lên đường bước vào tương lai thôi!


- Bày tỏ cảm xúc: dù là đau, là khổ, là thất vọng, chán nản gì đó, bạn cứ bày tỏ hết ra đi. Tìm người hiểu mình để kể, viết ra, hay nói thẳng cho người gây hấn với mình. Làm gì cũng được. Cứ để cho cảm xúc được trào ra. Điều này sẽ giúp cho sức khoẻ cơ thể và cả sức khoẻ cảm xúc của bạn.


- Dẹp ngay chuyện đổ thừa: người ta ai cũng thích đóng vai bị hại, đơn giản vì điều đó làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Có khi sự thật chẳng phải là như thế nhưng bạn cứ kẹt vào cái vai mà bạn muốn đóng. Nếu cứ đổ thừa thì bạn sẽ kẹt ngay trong quá khứ, không tiến tới được. Đổ cho người khác có khi là bạn đang tạo sức mạnh cho người ta đấy. Người ta cũng như mình nhưng sao lại có sức mạnh làm cho cuộc đời mình phải tan nát thế kia? Sao mình không tự mình ảnh hưởng cuộc đời mình mà lại cho phép người ta làm như thế nhỉ?


- Tập trung vào hiện tại: quá khứ thì cũng đã qua rồi. Lo hiện tại đi thôi. Học một cái gì đó mới, tập thiền, tập thể dục, đi ăn tối với bạn bè…. Làm gì cũng được, miễn là sống trong hiện tại.


- Offline một thời gian: bạn cần thời gian cho bản thân. Dẹp hết, tắt điện thoại, đi đâu đó để suy nghĩ của mình rõ ràng hơn, thông thoáng hơn. Chẳng cần phải đi trốn ở đâu xa. Cứ thay đổi hoàn cảnh hàng ngày là được. Về quê mình cũng xong. Rồi bạn sẽ thấy khi trở lại, góc nhìn của bạn sẽ khác.


- Tha lỗi cho những ai đã làm gì sai với bạn, tha lỗi cả cho chính mình: thôi chuyện đã qua rồi, bỏ qua và tha lỗi đi. Làm vậy bạn sẽ trở thành người rộng lượng, thoải mái, và cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn. Thật ra, tha lỗi cho người khác là cách để bản thân mình bỏ qua quá khứ.


- Xem lại người xung quanh: xem lại quanh mình xem ai là người thường giúp mình, tạo cảm hứng cho mình, và ai là người thường xuyên làm cho mình rơi vào miền tiêu cực. Có khi mình cần phải tránh những người gây tiêu cực như thế. Có khi bạn cũng cần phải gặp gỡ thêm người mới, học những điều mới và có những trải nghiệm mới.


- Kiến tạo ra những trải nghiệm mới: chuyên gia tâm lý nói rằng khi ta tạo ra những trải nghiệm tích cực mới liên tục, điều này sẽ giúp bạn xoá dần những trải nghiệm tiêu cực, làm cho bạn ngày càng tích cực hơn. Sử dụng thời gian của mình thông minh hơn, gặp người tích cực nhiều hơn, làm những việc mình yêu thích nhiều hơn, ở những nơi giúp mình cảm thấy bình yên hơn…. Cái mới sẽ đẩy lùi những điều không hay và cũ kỹ.


Chúc những ai đang loay hoay với quá khứ tìm được hành trình mới đầy hứng khởi, nhiều cảm hứng.

24 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page