top of page

GOODBYE QUÁ KHỨ BUỒNAi cũng có quá khứ, và ai cũng có những bóng ma quá khứ, những chuyện thất bại hay trải nghiệm chẳng hay ho gì trong đời. Bạn không phải là người duy nhất. Có điều, có người tiếp tục bước đi và có người mãi kẹt vào quá khứ. Thử những cách sau đây xem nhé. Đã đến lúc bỏ quá khứ không vui vẻ gì ở lại để bắt đầu một hành trình mới, đầy hứng khởi, nhiều cảm hứng nhé.


- Học hỏi từ quá khứ nhưng đừng cắm dùi ở đó: chuyện thất bại hay không vui xảy ra trong quá khứ luôn là những bài học hay ho cho tương lai. Đau một chút hay đau đến thắt lòng thì cũng đã đau rồi. Bỏ thời gian ngồi suy nghĩ lại chuyện cũ, nghĩ xem trải nghiệm này giúp gì được cho mình trong hành trình mới hay không. Hỏi mình những câu hỏi như là Cuối cùng thì chuyện gì đã xảy ra? Mình cảm thấy thế nào? Mình sử dụng trải nghiệm này thế nào để tạo thêm động lực cho bản thân? Hỏi xong, trả lời xong là xong rồi đó. Chuẩn bị hành trang lên đường bước vào tương lai thôi!


- Bày tỏ cảm xúc: dù là đau, là khổ, là thất vọng, chán nản gì đó, bạn cứ bày tỏ hết ra đi. Tìm người hiểu mình để kể, viết ra, hay nói thẳng cho người gây hấn với mình. Làm gì cũng được. Cứ để cho cảm xúc được trào ra. Điều này sẽ giúp cho sức khoẻ cơ thể và cả sức khoẻ cảm xúc của bạn.


- Dẹp ngay chuyện đổ thừa: người ta ai cũng thích đóng vai bị hại, đơn giản vì điều đó làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Có khi sự thật chẳng phải là như thế nhưng bạn cứ kẹt vào cái vai mà bạn muốn đóng. Nếu cứ đổ thừa thì bạn sẽ kẹt ngay trong quá khứ, không tiến tới được. Đổ cho người khác có khi là bạn đang tạo sức mạnh cho người ta đấy. Người ta cũng như mình nhưng sao lại có sức mạnh làm cho cuộc đời mình phải tan nát thế kia? Sao mình không tự mình ảnh hưởng cuộc đời mình mà lại cho phép người ta làm như thế nhỉ?