top of page

HÀNG XA XỈMấy hôm nay, nghe và trao đổi với rất nhiều người, cả Việt Nam và nước ngoài, về điều mà doanh nghiệp nước ngoài coi trọng khi đi tìm đối tác tại Việt Nam. Ai cũng nói có một từ “trust – niềm tin”.


Niềm tin tại Việt Nam thật ra là một thứ hàng xa xỉ. Tôi nhận tin nhắn của các bạn vào inbox, kể rất nhiều chuyện không thể, sợ hãi, và không dám tin ai, dù là làm ăn kinh doanh hay đơn giản chỉ là kết nối với nhau ngoài xã hội. Và nỗi sợ hãi, ám ảnh bị lợi dụng niềm tin này là có cơ sở, vì đã đậu phải cành mềm, vì “once bitten twice shy – một lần bị thương hai lần sợ”. Nếu ta chẳng tin ai và chẳng ai tin ta, vậy đứng từ góc độ hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hay doanh nghiệp Việt nam ra thế giới, ta phải làm sao, nếu giá trị mà họ mong chờ ở một đối tác Việt Nam là trust?


Các bạn suy nghĩ nhé. Còn đây là một câu trả lời bình dân mà tôi nghe được từ một anh bạn khiêm tốn dù đã nhiều năm lăn lộn thương trường. “Cứ đàng hoàng, chân thật, làm sao nói thế. Đừng có tào lao, monkey business là được.” Nói nghe đơn giản thế nhưng thật ra không dễ chút nào. Nếu đã quen với cách làm short cut – ăn gian, làm ít hưởng nhiều, tư duy ngắn hạn, làm làm chút lấy tiền rồi bỏ chạy, ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân chứ chẳng nghĩ đến ai thì ai sẽ tin mình? Niềm tin là một thứ hàng xa xỉ mà ta phải làm việc nghiêm túc và cật lực mới mong nhận được.


Ngày xưa ông sếp cũ của tôi ở Sydney chỉ dặn có hai câu khi giao cho tôi đi phát triển thị trường thế giới – Partnership based on integrity and trust – Hợp tác dựa trên tính chính trực và niềm tin. Đi đâu tìm đối tác gì, ông cũng dặn phải bắt đầu từ nền tảng giá trị chung này trước. Integrity – tính chính trực tôi đã viết trong status trước đây. Còn trust – bạn có đang xây dựng cho mình? Hay đó là thứ hàng xa xỉ mà cả đời ta chẳng thể nào với tới?

32 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page