top of page

HEAD & HEARTNhiều bạn hỏi làm sao để tìm được người cùng chí hướng, cùng chung tay xây dựng một tổ chức, cùng đồng hành startup hay phát triển một doanh nghiệp. Ngày xưa thời tôi còn đi làm thuê, giữ chức phát triển thị trường quốc tế, mỗi một thị trường mới thường chúng tôi gặp gỡ cả trăm đối tác tiềm năng, và có khi cả năm mới tìm được một người theo tiêu chí. Tiêu chí đề ra không có gì quá phức tạp, tìm người có 2 thứ head & heart – trái tim & đầu óc.


Head thì dễ quá. Họ có business sense (đầu óc kinh doanh, phát triển) hay không? Tư duy của họ dài hay ngắn hạn? Tầm nhìn của họ xa hay gần? Cách tiếp cận của họ mỳ ăn liền hay nền tảng? Và họ có gì để đóng góp vào cuộc chơi chung? Tất cả đều có thể nhìn thấy qua cách họ xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển thị trường. Vì vậy, chúng tôi thường bắt đầu hành trình xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển thị trường cùng đối tác tiềm năng ngay từ khi có những đồng thuận ban đầu. Quá trình làm việc này sẽ giúp bạn vỡ ra nhiều thứ, ví dụ như bạn có thể hiểu thị trường hơn đối tác local.


Chúng tôi đo heart - trái tim bằng giá trị, trong đó có giá trị của cá nhân của đối tác và giá trị văn hoá doanh nghiệp. Nhìn cách họ đối xử với mọi người, cách họ làm việc và tương tác với nhân viên, lắng nghe giá trị văn hoá doanh nghiệp và kiểm chứng bằng hoạt động cộng đồng của họ, bằng những câu chuyện và phát biểu của nhân viên họ. 6 tháng hay 12 tháng là một khoảng thời gian đủ dài để nghe và nhìn, để xem trái tim có đủ lớn, giá trị có đủ thật để cùng đồng hành trên một đoạn đường xa. Khởi đầu thật ra chỉ là tuần trăng mật, đầy ắp đam mê, hứng khởi, năng lượng, niềm vui.


Thế nhưng, đường không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Đời không phải lúc nào cũng đầy ắp tình yêu. Khi quan hệ căng thẳng, lúc hợp tác gập ghềnh, ấy là khi gía trị được mang ra thử thách. Đã từng xây hôn nhân cho hơn 70 thị trường mới trên thế giới và giải quyết hậu quả của những cuộc đổ vỡ tại gần 30 thị trường cũ, tôi cảm đến tận xương thiên đàng và địa ngục trong trái tim của mỗi con người. Nếu không bắt đầu từ hành trình giá trị, liệu ta có sống còn qua vài con trăng mật trong đời?


Vậy đó, head & heart, tài và đức, cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Hãy bình tĩnh mà tìm. Chậm 1 nhịp nhưng đường xa vững bước….

17 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page