HOW TO BE MORE CREATIVEHôm qua, gặp 2 bạn đều nói rằng bản thân muốn khi làm việc có thể sáng tạo hơn nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Creativity is a process, not an event – Sáng tạo là cả quá trình rèn luyện, không phải chuyện 1 ngày 1 bữa. Nếu muốn tập cho mình thói quen luôn suy nghĩ và làm việc sáng tạo, bạn cần bỏ thời gian luyện tập nhe. Một số cách luyện tập có thể như sau:


1. Constrain yourself – Cho mình ít nguồn lực hơn thì bản thân tự động sẽ sáng tạo hơn. Cho nói trong vòng 3 nốt nhạc thì phải sáng tạo hơn là viết 1 trang. Cho vẽ một công trình lớn trong khổ giấy nhỏ hơn thì phải bắt đầu suy nghĩ và sáng tạo. Thử chọn 1 việc gì đó và cắt bớt nguồn lực đi xem. Bạn sẽ tập được thói quen sáng tạo.


2. Write more – Tập viết nhiều hơn: viết càng nhiều, và về nhiều đề tài, thì khả năng suy nghĩ hay à ha ra một ý tưởng mới càng dễ. Khi viết nhiều, bạn có 1 thư viện lớn các ý tưởng, và chúng sẽ kết nối với nhau. Sáng tạo là sự kết nối của những ý tưởng đã có mà.


3. Broaden your knowledge – Mở rộng tri thức: ai mà sáng tạo được khi thiếu tri thức? Khi học hỏi nhiều lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, bạn sẽ sử dụng được nền tảng của những mảng khác nhau này, kết nối lại thành ý tưởng mới.


4. Enjoy sunshine and nature – Hoà mình vào thiên nhiên và ánh nắng mặt trời: nghiên cứu cho thấy khi hoà mình cùng thiên nhiên, khả năng sáng tạo của con người tăng lên 50%.


5. Embrace positive thinking – Suy nghĩ tích cực: người tích cực thì mới sáng tạo được chứ.

Ủ dột, phàn nàn, chán nản suốt ngày thì chỗ đâu mà sáng tạo. Do đó, khoan nói chuyện sáng tạo. Cứ phải lo cho thái độ của mình trước đã. Sống tích cực thì tự khắc có thể sáng tạo thôi.


6. Creativity is hard work – Sáng tạo là làm việc cật lực: đừng tưởng cứ lơ mơ, mộng mơ mỗi sáng là sáng tạo được nhé. Phải rèn luyện, phải có kỷ luật và thực hành hàng ngày. Bạn thấy đó, chẳng phải sáng nào tôi cũng viết đó sao? Nó giúp tôi rèn luyện khả năng sáng tạo và viết lách của mình.


Rồi thôi, ai muốn sáng tạo thì đi mà rèn luyện đi nhé. Đừng ngồi chờ ý tưởng tự động bay bay đến nữa! Chúc các bạn một ngày đầy sáng tạo.

31 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả