top of page

HOW YOUR JOB WILL CHANGE IN THE NEXT 5 YEARS


Công việc của bạn sẽ thay đổi thế nào trong vòng 5 năm tới?


Giờ không cần nói nhiều nữa về 4.0, vì đến đây mà còn chưa hiểu về nó thì cũng hơi trễ rồi. Nhưng nó trực tiếp ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp và cấu trúc nhân sự của doanh nghiệp thế nào thì có lẽ là chuyện ai cũng quan tâm, vì nó liên quan trực tiếp đến cuộc đời mình, không xa đâu, trong vòng 5 năm tới đây. Công ty Deloitte gần đây phát hành 1 báo cáo về thị trường lao động và chỉ ra 7 yếu tố chính làm thay đổi hoàn toàn mô hình nhân sự và nghề nghiệp truyền thống như sau:


1. Technology – Công nghệ 2. Data – Sự thừa mứa về dữ liệu 3. Diversity & generation change – Sự thay đổi về thế hệ và sự đa dạng văn hoá 4. AI, robotics – Trí khôn nhân tạo & robot 5. Jobs vulnerable to automation – Việc làm bị thay thế bằng tự động hoá 6. Explosion in contingent work – Sự gia tăng đột biến của công việc free-lance 7. Change in nature of career – Sự thay đổi hoàn toàn trong khái niệm về sự nghiệp


Doanh nghiệp trong thế kỷ 21 là phải think big, start small, become more agile, and move faster than the realities of work – nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ, cực linh hoạt để chuyển biến cho nhanh, và thay đổi còn nhanh hơn so với hiện thực công việc. Các bạn nhớ câu này nhe, vì nó tổng hợp tinh thần mà một doanh nghiệp, một doanh nhân, dù startup hay hiện hữu cần phải thấm nhuần và thực hiện nếu bạn muốn tồn tại được trong thế kỷ này.


Giờ quay lại chuyện công việc, do những yếu tố trên, nên 83% các doanh nghiệp trên thế giới đang thay đổi hoàn toàn khái niệm nhân sự và mô hình xây dựng sự nghiệp cho 1 nhân sự khi tham gia làm việc trong công ty. Thay đổi sẽ như thế nào?


- Cấu trúc tổ chức nhân sự: thay đổi từ sơ đồ tổ chức phòng ban, tầng lớp sang tổ chức theo dự án, độ ngũ dự án, kíp thực hiện 1 công việc nào đó. - Đội ngũ và dự án: thay đổi từ kiểu truyền thống là xây dựng team theo thời gian sang cách tiếp cận lập và giải tán team nhanh chóng theo dự án - Jobs & vị trí: thay đổi từ mô tả công việc, vị trí công việc, bản đồ thăng tiến sang nhiệm vụ, công việc, vai trò chuyên viên trong dự án. - Sự nghiệp: thay đổi từ vị trí công việc do ta sở hữu và chịu trách nhiệm sang công việc post mở trên thị trường. Ai đủ sức, đủ kỹ năng và có profile tốt hơn thì pitch và nhận job. - Cách tiếp cận công việc: thay đổi từ job do cấp trên assign – giao cho thành job do chính bạn tìm và match theo kỹ năng, sở thích, sở trường, khả năng của bản thân. - Lương: thay đổi từ lương trả theo cấp, theo kinh nghiệm, theo thời gian làm việc sang trả theo uy tín chất lượng công việc, kết quả. - Văn hoá doanh nghiệp: thay đổi từ môi trường đóng sang môi trường mở, cùng nghĩ, cùng hợp tác, dựa trên những giá trị chung.


Đây là những thay đổi cực cực lớn trong môi trường lao động và ảnh hưởng đến tất cả những ai có liên quan đến vận hành doanh nghiệp, từ doanh nghiệp đến các giám đốc, quản lý, và người lao động. Do đó, các bạn cần nắm bắt những chuyển động này để nhanh chóng thay đổi tư duy làm việc, cách làm việc, và quan trọng nhất là chuẩn bị re-skilling – trang bị kỹ năng mới phù hợp cho môi trường mới 4.0.


Thực tế là, tôi thích sự chuyển đổi này, vì nó làm bật ra những tài năng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người sợ thay đổi, thiếu linh hoạt, làm việc chết một chỗ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng người thích tự do, thích tham gia làm việc trong nhiều dự án, nhiều lĩnh vực sẽ nở hoa trong môi trường mới. Cho đến hiện tại, tất cả các công ty của tôi đã vận hành theo hình thức này. Tôi không quan tâm đến tuyển dụng và trả lương nhân viên full-time theo cách cũ nữa. Tất cả là project-based – theo dự án. Có dự án thì tìm team giỏi nhất cho dự án đó tập hợp lại. Hết dự án thì chia tay hẹn dự án tiếp theo.


Người, thì tập hợp theo chất lượng công việc và kỹ năng. Tôi bỏ qua tất cả mọi khả năng chính trị nội bộ, nói thẳng là không care ai nói gì về ai. Bạn có khả năng và deliver được kết quả dự án thì vào team không thì thôi. Đời đã quá phức tạp rồi. Bản thân không phát triển, không đáp ứng được công việc thế kỷ 21 thì miễn bàn chuyện gì khác. Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể đủ agile – linh hoạt mà vận hành trong thế giới thay đổi của tốc độ ánh sáng 4.0.


Giờ, dù bạn là ai, đi làm thuê hay làm chủ, là doanh nghiệp hay nhân viên, đọc kỹ và thay đổi liền cách tiếp cận đi nhe, kẻo không còn kịp nữa.

77 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page