top of page

I CAN’T MAKE YOU WHO YOU ARE NOT
Hồi trẻ, mình nghĩ mình thật là phi thường, và có khả năng thay đổi, uốn nắn con người, xây dựng họ thành những hình tượng mà mình muốn và họ muốn. Nhưng sau bao nhiêu năm bị đời đánh cho vỡ mặt, thì tự nhận là thua cái kèo này rồi. I can’t make you who you are not - Chẳng ai có thể làm cho ai trở thành người mà họ không phải là.

Khi sâu ở bên trong họ không phải là lãnh đạo, không phải là doanh nhân, không phải là người có tầm nhìn, không phải là người đầy đam mê và sở hữu trái tim vô giới hạn…, thì cho dù ta có cố gắng xây dựng hình ảnh kiểu gì, đó cũng chỉ là hàng fake mà thôi. Tất cả, phải bắt đầu từ người đó, từ tố chất của họ, từ sự quyết liệt vươn lên của họ, từ sự khiêm tốn mài dũa để đá hoá kim cương. Nếu không bắt đầu từ hạt giống sẵn có, thì hình cái cây bên ngoài là cổ thụ, nhưng bên trong vẫn cứ là tầm gởi, dây leo. Ta có thể thay đổi bao bì, nhưng chẳng bao giờ có thể thay đổi nội dung ở bên trong, trừ phi đó là điều họ tự nhận ra và tự mình thay đổi.

Từ khi hiểu ra qui luật vĩnh hằng đó, tôi bỏ job không dám làm cho ai trở thành ai nữa. Nếu thấy có tiềm năng thì nhận xét là có tiềm năng. Thấy có điểm sáng thì ghé tai nói cho họ biết về ánh sáng. Còn tiềm năng có trở thành bao la vô giới hạn, ánh sáng có tràn trề soi rọi khắp nhân gian hay không là nhờ vào nỗ lực của mỗi người. We can’t make them who they are not. Có chăng, là chỉ đứng một bên đường, cổ vũ khi cần, nâng đỡ khi vấp ngã. Và lâu lâu, cũng cố gắng nói một câu so deep nào đó để họ dừng lại, phản tư.

Thế thôi! I can’t make you who you are not. Tôi làm gì có khả năng làm cho bạn trở thành người bạn không phải là. Mọi thứ, phải bắt đầu từ bạn. Lựa chọn, phải là lựa chọn của chính bạn. Thành công, phải là hành trình mà bạn tự dấn thân.

I can’t make you who you are not.

771 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page