top of page

I JUST WANNA FIX THE DAMN CLOCK"Tôi sinh ra và lớn lên ở Tirana, Albania. Ngày tôi nhậm chức thị trưởng, thành phố xơ xác thế này đây. Trường mẫu giáo nhìn như nhà tù xuống cấp. 70% các trường mẫu giáo bị bỏ hoang dù trẻ em không có trường đi học. Xe cộ thì loạn xạ, ô nhiễm. Sau khi chính quyền cũ sụp đổ, người ta nháo nhào đi mua sắm xe hơi để được chạm tay vào thứ xa hoa đã từng bị tước đoạt. Địa vị xã hội bỗng chốc nở rộ bằng bề ngoài hào nhoáng của những chiếc xe hàng hiệu bóng loáng. Mà trời ơi, đường đâu mà chạy."


Ông thị trưởng kể chuyện tại diễn đàn Thị trưởng toàn cầu ở Cologne. Ngồi nghe, vừa thấy đồng cảm, xót xa, vừa cười muốn lăn ra đất.


"Ngày đầu tiên nhậm chức, nhìn bao bất cập, không biết phải bắt đầu từ đâu. Bước vô văn phòng, mở cửa sổ ra, dặn mình, phải quyết liệt nếu muốn người dân được an vui, hạnh phúc."


Ông kể, nhậm chức xong ai trong văn phòng thị trưởng cũng expect - tưởng là ông sẽ làm điều gì rúng động. Ông cười, chỉ hình cái tháp đồng hồ trên slide trình chiếu, hỏi biết chuyện đầu tiên tui làm là gì hông? Khán giả ngơ ngác, lắc đầu. "Chuyện đầu tiên tui làm, Ị just wanna fix the damn clock - Tui chỉ muốn sửa cái đồng hồ chết tiệt trên cái tháp này. Từ nhỏ tới lớn, ngày nào nó cũng đúng giờ có 2 lần trong ngày, 5:30 sáng, và 5:30 chiều. Vậy đó! Mà bao năm không một ai nghĩ mình có trách nhiệm cần phải sửa. Cái tháp đồng hồ, cách văn phòng thị trưởng vài bước chân. Cái gì vậy? Không ai care hết là sao? Chuyện nhỏ xíu còn không care. Nói gì chuyện to chuyện bự?"


Câu chuyện của ngài thị trưởng Tirana, chuyện như đùa, nhưng lại là vết thương của bao nhiêu xã hội. Ở đó, người ta không care, không quan tâm, không mảy may bận lòng đến cảm xúc hay đời sống của một ai đó khác. Sự ích kỷ, vô cảm quận vào từng manh áo. Mặt tượng cứ trơ trơ.


I just wanna to fix the damn clock. Xã hội cần những người như thế. Đã đến lúc cần bắt đầu bằng những điều giản đơn, bé nhỏ. Nhưng cứ phải bắt đầu. Sự bắt đầu, dù việc nhỏ nhường nào, cũng là lời tuyên ngôn hào hùng về mức độ chịu đựng chạm ngưỡng giới hạn. Tất cả, bắt đầu từ việc ta quan tâm đến một ai đó khác, một ai đó ngoài cái bản ngã cao ngạo và vị kỷ của chính ta.


I just wanna to fix the damn clock!

18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page