top of page

IF THERE IS ONE THING YOU WANT CHANGED IN THIS WORLDBạn trẻ ấy hỏi tôi như thế ở Cologne, "If there is one thing you want changed in this world, what would it be? Nếu có một điều chị muốn thay đổi trên thế giới này, điều đó sẽ là gì?"

Mình trả lời không suy nghĩ, mong muốn có nhiều người biết thấu cảm, và đối xử như human beings - những con người thực sự với nhau hơn.


Chẳng biết tự bao giờ, loài người đà quay lưng lại với nhau. The world is so unkind - thế giới rẫy đầy những tâm hồn tối tăm, trống rỗng. Vì hơn thua chút quyền lợi cỏn con, người ta sẵn sàng chà đạp lên nhau. Vì ham hố tẻo teo quyền lực, hào quang, người ta cười khẩy khi nhét thuốc độc vào cánh hoa hồng trao vội. Vì nhỏ nhen, hiềm tỵ, người ta phấn khích tri trét sự thoá mạ lên từng câu chữ. Vì ích kỷ, mong cầu, người ta sung sướng biện bày thủ đoạn lên thân xác của nhau. Hả hê quá hả? Hả hê quá phải không? Khi sự độc ác là những niềm vui khẽ khàng ngấm sâu từng mạch máu.


Có những người như thế. Có nhiều người như thế. Họ bàng quang trước những nỗi đau. Họ trở mặt với những hành xử cơ bản nhất của kẻ làm người. Họ dửng dưng đạp lên đời, mặc kệ tàn tích huỷ hoại mà bản thân vừa bỏ lại. Tại sao thế? Tại sao lại thế? Are we human? Ta có còn là người nữa hay không? Con người, phải chăng ta đi qua hành tinh này vẫn chỉ là một giống con? Animal or robot?


Loài người đi học đã bao năm vẫn chưa học được bài hạnh phúc. Sinh ra trên cõi đời cuối cùng chỉ để tự đánh nhau. Thật nực cười, ta tự đánh ta. Rồi quay ra đánh nhau để giành giật sự rỗng không khi chân trần rời thế giới. Hơn thua, được mất, kẻ sợ hãi bám vào, người buông ra vì không còn thể nào chịu đựng. Chuyến tàu về cõi hư vô cuối cùng nào có hối lộ được đâu. Ai lên ga cũng tay trắng, chân trần, cũng mục rữa xác thân. So kè chi chút cảm thông, nụ cười, cái ôm, và vài lời quan tâm, chăm sóc? Và đừng ngồi đó phàn nàn nếu không ai mở lòng với bạn. Hỏi mình đi, bạn đã từng mở lòng với ai đó hay chưa?


Nếu có một điều bạn sẽ làm để thế giới này hóa hạnh phúc, yêu thương, điều đó sẽ là gì và có thể bắt đầu từ đâu nhỉ? Có một điều tôi muốn làm, đang làm, và sẽ không bao giờ ngơi nghỉ, đó là tự thay đổi bản thân mình để học cách thương yêu.

18 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Commentaires


bottom of page