top of page

IF THEY CAN CHEAT GOD…Trong số những người mà tôi hướng dẫn trong khoá Train-the-trainer (đào tạo nhà huấn luyện) tại Kuala Lumpur, Ahmad và Mohamed là hai bạn tích cực tham gia, áp dụng tốt nhất trong chuyến field trip coaching (hướng dẫn thực tế) đi thăm đối tác nhận quyền. Tôi nói với Fauzi, sếp của hai bạn, chú ý hai bạn này nhé. Họ là những manager có năng lực cho đội ngũ tương lai đấy.


Hai tháng sau, tôi quay lại thăm thị trường. Và nghe team thông báo hai bạn đã bị đuổi việc. “Đuổi việc là sao?”, tôi hoang mang. Đây là 2 người tôi kỳ vọng nhất cơ mà! Team chia sẻ họ bị đúng sếp Fauzi đuổi việc, vì bị bắt lén lút hút thuốc trong tháng Ramadan (tháng fasting – nhịn ăn của đạo Hồi).


Tôi bước vào phòng Fauzi, “Ủa sao anh đuổi việc Mohamed và Ahmad?”

“Tháng Ramadan là tháng người theo đạo nhịn hết tất cả cả ngày để giữ mình cho thánh, và để hiểu và thông cảm hơn với những người không được đầy đủ như mình. Fasting là một trong 5 nền tảng cơ bản của đạo Hồi. Hoặc là bạn theo đạo và giữ gìn 5 nền tảng này, hoặc là bạn đừng theo đạo. Phi nghĩ xem, họ lén lút đi hút thuốc như thế thì theo đạo làm gì? If they can cheat God - Nếu thánh thần mà họ cũng ăn gian được, thì ai mà họ chẳng dám ăn gian?”


Lúc bước vào tôi định ra tay xin xỏ cho họ vì tôi nghĩ họ có tài năng, và vì tôi cũng tiếc thời gian và công sức đã bỏ ra để đào tạo các bạn.


“Tôi biết Phi rất tiếc họ. Tôi cũng tiếc vì họ là 2 người đắc lực của tôi trong team vận hành. Nhưng tôi không thể compromise – thoả hiệp với những nguyên tắc nền tảng về giá trị sống của một con người. Một khi bạn thoả hiệp, bạn cũng dần dần trôi đi xa hơn giá trị cốt lõi của mình. Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ chẳng còn giá trị.”


Thôi không xin nữa. Fauzi nói đúng. Và bản thân tôi cũng hết sức quyết liệt về việc giữ gìn giá trị sống của một con người.

Bạn phụ trách dự án của tôi có lần hỏi, “Sao chị từ chối dự án đó? Em thấy dự án của họ đúng hệt với tiêu chí của chị mà? Và người chủ doanh nghiệp đó tính tình có vẻ cũng được mà?”


“Ừ chị hiểu. Chỉ có 1 điều, chị nhận thấy bạn ấy thoả hiệp với giá trị sống của mình. Chuyện rất nhỏ, nhưng làm chị quyết định không làm việc với bạn. Số là chị đọc vài lần các status của bạn ấy trên facebook, copy nguyên si từ nhà chị, nhưng cứ lơ như là của chính mình viết ấy. Nếu chuyện nhỏ như thế mà ta còn ăn gian được, sao làm chuyện lớn em?”


Bản chất con người vốn tham lam. Trong lục dục có pháp dục – ham muốn ý nghĩ được thoả mãn, và vì nó, người ta sẵn sàng thoả hiệp. Một khi đã compromise, bạn sẽ đi xa dần, xa dần, và ngày nào đó bạn không còn giá trị mà mình hằng gìn giữ nữa. Có khi, chính bạn cũng không nhận ra mình đã trượt quá xa. Có khi, bạn tưởng và nói về giá trị đó, nhưng thật ra hành vi của bạn chẳng match – đi đôi với điều bạn nói chút nào. Khi ấy, ta trở thành kẻ đạo đức giả.


Ta có thoả hiệp chăng trong năm 2017? Ta còn chăng hay đã trôi quá xa gía trị cốt lõi của bản thân mình?

23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comentarios


bottom of page