top of page

IN THE AGE OF AINghiên cứu mới nhất năm 2019 của Oracle & Future Workplace với 8.370 nhân viên công ty tại 10 quốc gia cho thấy AI – trí tuệ nhân tạo đã thay đổi hoàn toàn quan hệ giữa nhân viên & cấp trên tại công sở. Những kết quả chính trong nghiên cứu bao gồm:


1. The people/technology relationship is warming up – Quan hệ giữa con người và công nghệ đang ấm dần lên: AI – trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần trong nhiều công ty và tốc độ ứng dụng ngày càng cao. 53% người tham gia phỏng vấn cho biết họ có quan điểm tích cực về việc làm việc cùng robot.


2. The employee/manager relationship is shape-shifting – Quan hệ giữa nhân viên & sếp đã hoàn toàn thay đổi: nhân viên tỏ ra tin tưởng AI hơn. 82% cho rằng robot có thể làm nhiều việc tốt hơn quản lý. 64% cho biết họ tin tưởng robot hơn là sếp trực tiếp của mình. 50% xin ý kiến từ AI chứ không hỏi quản lý của mình.


3. AI is changing old notions of what managers do best – AI đang thay đổi ý niệm về những việc quản lý có thể làm tốt nhất: nhân viên bắt đầu phân biệt robot giỏi gì và quản lý giỏi gì. Top 3 việc nhân viên cho rằng robot làm tốt hơn quản lý: • 36%: chia sẻ thông tin một cách khách quan. • 34%: giữ đúng lịch làm việc • 29%: giải quyết vấn đề Top 3 việc nhân viên cho rằng quản lý làm tốt hơn robot: • 36%: hiểu cảm xúc của nhân viên • 34%: coach nhân viên • 29%: xây dựng văn hoá tại nơi làm việc


4. Organizations must make AI simpler and safer to use – Các tổ chức cần làm cho AI đơn giản và an toàn hơn khi sử dụng: người tham gia nghiên cứu quan ngại về sự phức tạp của công nghệ AI và an toàn an ninh dữ liệu. 61% cho rằng mối lo ngại của họ về bảo mật thông tin cá nhân chính là rào cản lớn nhất ngăn họ sử dụng AI. Chỉ có 31% cho rằng họ thích quan hệ công việc với người hơn.


Bây giờ kỹ năng làm quản lý đã hoàn toàn thay đổi. Cuối cùng, vẫn trở lại với kỹ năng mềm và phẩm chất người trong thời đại máy, bộ kỹ năng thế kỷ 21 mà tôi đã viết rất kỹ trong cuốn “Tôi, Tương lai, và Thế giới”. Khi công nghệ thay đổi, quan hệ xã hội thay đổi theo. Và future workplace – công sở của tương lai là đề tài mà bất kỳ trường phổ thông hay đại học nào cũng cần phải đưa vào chương trình chính khoá cho học sinh & sinh viên để họ chuẩn bị tốt hơn cho một tương lai vô cùng bất định.


Hình: Bạn có tin tưởng robot hơn là quản lý của mình?

Tỷ lệ trả lời theo quốc gia. Đúng là thời của robot mà.

40 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page