IN THE FACE OF ADVERSITY - ĐỐI DIỆN VỚI GIAN NAN
Hôm trước, chia sẻ với các bạn khởi nghiệp, tôi có nhắc chuyện “đi làm lãnh lương thì dễ chứ làm chủ doanh nghiệp chẳng dễ chút nào”. Để doanh nghiệp tồn tại và thành công, bạn đi hỏi khắp xóm đi, ai mà chẳng lên bờ xuống ruộng vài chục bận. Tôi cũng vậy thôi à, cũng up and down muốn xỉu. Nhưng con đường doanh nhân là như thế, là phải biết nhìn thẳng vào mặt của gian nan mỗi ngày, và just deal with it – và giải quyết thôi à. Còn không, thì chỉ còn cách bỏ chạy cho nhanh, nếu không có một tinh thần thép. Giờ, nếu đang gian nan quá, thì chia sẻ vài điều tôi luôn giữ bên mình, để vượt qua mọi gian nan trong đời doanh nhân trước giờ nhe.


1. Have a sense of humour – Khôi hài chút: Trời ơi, đời mà. Sống vui chút, chọc ghẹo nhau chút, cười cho thật nhiều vào, mới đủ vui để vượt qua mọi khó khăn. Nên, tôi đăng đàn hay chia sẻ đều lấy sự thoải mái, khôi hài làm nền. Không vui sao học vô? Không vui làm chi cho mệt? Người có tính khôi hài thì lạc quan, nhìn vấn đề thoáng hơn, và vì vậy dễ vượt qua khó khăn hơn. Thôi đừng đăm chiêu tư lự nữa. Cứ vui lên cái đã nhe.


2. Reflect on what you’ve been through – Nhắc nhở mình về những gian nan đã qua: Đời này, ai mà chẳng có lần đã vượt qua những khó khăn tưởng chừng đã đè ta ngã sấp ngã ngửa. Nhưng con người tính chịu đựng ghê lắm. Nói vậy thôi cũng vượt qua hết được à. Khi gặp chuyện khó quá, tưởng chừng chịu hết nổi, có khi bạn cũng nên nhớ lại xem mình đã vượt qua những chuyện còn kinh hơn trước đây như thế nào. Tự truyền cảm hứng cho mình ấy mà. Vậy, thì bạn sẽ lấy lại nghị lực và tự tin để tiếp tục vượt qua sóng gió phía trước thôi. Rồi, tất cả đều trở thành quá khứ, trở thành câu chuyện đời để bạn kể cho con cháu mình nghe.


3. Learn from adversity – Học từ gian nan: Thiệt tình là nhiều khi ta cứng đầu quá, nên gian nan nó đến là để dạy cho ta bài học. Khi bị đánh một trận gục ngã, người ta mới chịu ngồi im lắng nghe lời dạy của gian nan ấy mà. Cho nên, lỡ mà gặp phải gian nan, thì thôi ngồi xuống, nhắm mắt lại và tĩnh lặng lắng nghe xem bài học là gì. Được vậy thì cũng là gian nan có giá trị ha.


4. Have a purpose – Sống và làm việc có mục đích: Nếu chỉ làm vì tiền, vì của, vì hào quang thì đời quánh một cái là gục ngã. Còn nếu việc bạn làm, no matter what it is – dù là việc gì, mà nó có một mục đích lớn hơn như thế, mang lại lợi lạc gì đó cho một cộng đồng, một xã hội, một quê hương, vv, thì chính cái sự larger than life – lớn hơn những điều nhỏ nhặt đời thường ấy nó sẽ là động lực để bạn đứng lên, bước tiếp, đi tiếp, và vấp ngã bao lần vẫn cứ đứng lên. Nhìn vậy chớ mục đích sống nó có sức mạnh kinh lắm. Thử đi ha.


5. Establish a positive mindset & believe in yourself – Xây dựng tư duy tích cực & hãy tin vào năng lực bản thân mình: Con người đó, ai cũng có tiềm năng ngang nhau hết nhe. IQ có thể cao hơn chút, nhưng bạn có thấy ai tự nhiên sinh ra mà thành công đâu. Những người thành công, toàn là có một quá khứ dữ dội, ngã sấp té ngửa muốn xỉu rồi mới tới được đó thôi. Cho nên, học bài của người ta đi, cứ tích cực mà bước tới, từng bước, từng bước một. Biết mình giỏi gì, yếu gì, rồi cứ cái giỏi làm tới, cái yếu tìm cách khắc phục là xong. Ví dụ nhe, tui là không giỏi làm quản lý chi tiết. Đâm đầu vô đó là khổ sở lắm, mặc dù làm không tệ nghe, nhưng cảm thấy như bị cầm tù ấy. Biết vậy, nên chỉ tìm và làm những dự án mới, mang tính pioneer – tiên phong. Nhưng nó mà xong là phải giao lại liền à, vì biết mình sẽ không làm tốt hơn cái đoạn sau. Cho nên, đừng tưởng mình cái gì cũng giỏi. Phải hiểu mình tệ ở nơi mô mà tránh ra cho người giỏi hơn làm. Kiểu các bạn founder mà ôm làm hoài á, trước sau gì cũng có chuyện. Chẳng phải anh Jack Ma ảnh vừa từ chức chủ tịch Alibaba rồi đó sao? Biết tránh ra đúng lúc là quan trọng lắm. Biết mình, hiểu mình, tin mình, nhưng cũng ra quyết định tiến thoái đúng lúc nhe. Và cứ tích cực rồi mọi sự tích cực nó sẽ thấy năng lượng đó mà bu vào chỗ bạn. Vậy thì bạn khoẻ rồi!


Riết rồi, tôi cũng hết thấy gian nan. Cứ chuyện gì tới, thì coi nó như một vấn đề cần giải quyết thôi. Hết sức là khách quan nhìn nó, cười với nó, rồi hỏi nó làm sao giải quyết đây bạn. Chẳng bao giờ mang cảm xúc thổi cho nó cháy bùng thành con quái vật hết. Bạn cứ bỏ cảm xúc tiêu cực vào đó nuôi nó, nó sẽ lớn lên kinh lắm á. Ờ, cứ ngồi nhậu với nó một trận, rồi sẽ ra cách giải quyết thôi mà.

22 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

THE UNSAID