top of page

INSTANT TERMINATORLàm việc với các bạn trẻ giờ mệt ghê. Thời của instant - mỳ ăn liền everything đã sản sinh ra một thế hệ đứng ngồi không yên, nhấp nhổm mỗi 8 giây, lơ quơ cho qua vì attention span - khả năng tập trung vào một vấn đề là âm chứ không được bằng không. Mất khả năng tập trung, nhanh nhanh cho xong, bất cẩn, làm việc thiếu chi tiết thì hệ lụy là gì biết không? Là lỗi tè le, làm mất thời gian không chỉ của cá nhân mà là tất cả mọi người trong chuỗi công việc liên quan. Rảnh quá hả? Thời gian rẻ quá hả? Đi học và nói lý thuyết quản trị quỹ thời gian thì phát biểu như thầy. Thực tế là rảnh quá nên chơi lớn, phí phạm thời gian cả tập thể.

Giờ bạn nghĩ đi, bạn cẩu thả lướt lướt cho qua, xong gởi cho đồng nghiệp. Thân nó nó lo, không care phần bạn làm, chỉ chăm chăm vô phần của mình dựa trên tiền đề của bạn. Mắt xích cứ thế kéo dài ra. Có khi 3-4 mắt. Có khi 6-7 mắt trước khi đến tay sếp. Sếp coi xong bảo, sai từ mắt xích đầu tiên rồi, quăng trả về cho bạn. Thế là cả đám làm lại từ đầu. 1 cái sai kéo theo cả đám sai. Vậy là cả đám làm lại. Mất bao nhiêu thời gian của bao nhiêu người bạn tự tính đi. Rảnh quá chứ gì?


Chuyện nữa, là tôi thấy các bạn trẻ hay assume - đặt giả thiết lắm. Tự nghĩ ra thế, rồi tự làm cho tất cả rối tung rối mù lên. Hỏi khách hàng yêu cầu thế à, trả lời dạ không. Hỏi sếp nào yêu cầu em làm thế, trả lời em đặt điều kiện thế thôi chứ không ai yêu cầu em hết. Ủa, rảnh quá ngồi đặt tám ngàn cái giả thiết vô cùng thiếu thực tế xong làm hoảng loạn nhau chơi hay gì? Có biết hỏi sếp không? Có biết không sure thì nên verify - xác minh cho rõ trước không? Đem cả mớ mập mờ cộng với khả năng tập trung 8 giây trộn như bánh tráng trộn thì thành một thứ năng lực siêu phàm gọi là instant terminator - kẻ hủy diệt tức thì, hủy diệt từ quan hệ bên trong đến bên ngoài, từ hiệu quả đến niềm tin, từ công việc đến sự nghiệp.... Fast & careless, cứ lo đóng phim "Rất nhanh rất cẩu thả", kịch bản phim lấy cảm hứng từ câu chuyện đời thực của bạn đi. Đảm bảo công chiếu xong là mất việc.


Trong cái thế giới quá nhanh quá nguy hiểm này, nực cười thay khả năng toả sáng là biết khi nào cần chậm lại và biết cách để tập trung. Có nên thay đổi không tự nghĩ đi, unless you dream to become an instant terminator - trừ phi giấc mơ của mấy người là trở thành kẻ huỷ diệt tức thì.

46 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentários


bottom of page