top of page

IT'S A NO-GONo no no


Không được đâu


Nhưng mà


Nghe tui đi, không có được


Có bao giờ bạn hào hứng chia sẻ ý tưởng hay ho mới mẻ, xong bị tạt cho vài gáo nước lạnh vô mặt vậy hôn? Đừng tốn công giải thích hay cố thuyết phục họ làm gì, vì họ thuộc Bộ tộc No-Go. Thứ gì cũng không làm được.


Có những người sống trong vùng an toàn, khu hàng rào kẽm gai như thế. Tư duy của họ bị nhốt trong cái chuồng cừu. Cuộc đời, tất tần tật chỉ có zero hay nhiều lắm là 1/2 giải pháp. Rất may, đời này còn có họ. Họ sinh ra để cứu rỗi ta bằng nửa giải pháp này. My way or the highway - cách, chỉ có một, là cái cách của tôi. Một là nghe theo làm theo. Không thì biến. Kiểu kiểu thế! Người này, hoặc là quá tự mãn không nuốt nổi ý kiến của ai do vin thành tích quá khứ của mình, hoặc là bị tật control freak - có nhu cầu control hết mọi thứ trong đời, hoặc là trí tưởng tượng hơi có phần hạn hẹp. Họ thiếu khả năng sáng tạo, nên không process - hiểu nổi chuyện làm sao mà một vấn đề lại có thể có hàng vạn cách giải quyết khác nhau. Họ chưa bao giờ nhìn thấy bao la, nên chẳng hiểu thế nào là vô tận.


Gặp người như thế, hiểu cách vận hành của họ, ta chỉ có hai lựa chọn mà thôi. Một là bỏ qua đỡ tốn thời gian. Hai là vì lý do nào đó bỏ không được thì tìm cho người ta thuốc chữa. Bệnh ni, khi chữa được khi không. Khó quá thì nhờ thầy. Đừng cố quá mà lâm vào trầm cảm. Năng lượng ao tù của họ, không đề phòng dễ vùi ta vào hố bi quan. Không giúp được thì tránh ra để bảo toàn lực lượng Có người, cả đời cũng không chữa được, vì họ cả đời chỉ nghe lọt lời khuyên của chính bản thân mình.


Mà sao phải thế? Chẳng phải tư duy thiết kế mà cả thế giới này đang sử dụng ầm ầm có đoạn gọi là ideation - xây dựng ý tưởng đó sao. Một vấn đề, càng suy nghĩ sâu, càng cộng tác suy nghĩ cùng nhiều người, từ nhiều background - hoàn cảnh, văn hoá, kinh nghiệm trải nghiệm khác nhau thì càng có nhiều cách tiếp cận và giải quyết. Trong thế kỷ khắc nghiệt và bất định này, một con én, một góc nhìn, một đôi cánh vỗ hoài cũng khó mà cất cánh. We need help. Chúng ta cần được giúp đỡ. We all do. Tất cả chúng ta, chẳng chừa một ai, đều cần sự giúp đỡ. Chúng ta dựa vào nhau để tìm ra giải pháp cho nhau. Giải pháp đó, có thể đúng, có thể sai, nhưng sao biết nếu không pilot - thử nghiệm.


If it's already a No-Go in your head, it's a No-Go to your life. Đầu đã nghĩ không được, dĩ nhiên cuộc đời chẳng có gì là được. Còn nếu tâm thế là muốn thì thử, sai thì tư duy lại cho đến khi nó được thì thôi, bạn sẽ bay chứ không có nằm trong chuồng cừu đập đập cánh làm màu, mơ về bầu trời không miếng gió. Khó, nếu lỡ kẹt vào thế đó. Nhưng cái chuồng cừu mà ai đó hay chính bạn đang áp lên đời mình trước giờ, muốn phá nó sẽ banh. Chỉ là ta có muốn thoát hay không, và ta có nhận ra mình đã gia nhập bộ tộc No-Go từ thưở nào không nhớ.


Ừ, mà bạn có bao giờ check thử, xem lý lịch mình có dấu vết gì của bộ tộc No-Go?

18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page