IT'S OK TO BE NOT OK
Vì cuộc sống thăng trầm, và thời trẻ cũng bị đời dập lên xuống nhiều cú rồi, nên nhìn ai đó mình hay nhận ra, hay cảm được những ngổn ngang thoáng qua khoé mắt. Nên, câu hay hỏi khi gặp gỡ là Are You OK? OK hôn? Sao thấy có vẻ stress, áp lực, mệt mỏi, lo âu, buồn bã.....?


Đã từ lâu lắm rồi, và từ thời công nghệ lên ngôi, chẳng ai nhìn ai nữa, chẳng ai ngồi xuống, nhìn vào mắt ai đó, và hỏi một câu thật tình quan tâm. Chẳng ai rảnh rỗi để hỏi lấy một câu, bạn ổn không? R u OK? Ta dán mắt vào màn hình, bình luận chéo chéo online, thả tym thả bông hay buông ra những lời cay độc, để thỏa mãn cái ao tù cảm xúc trong chính bản thân mình, nói những lời trống rỗng, dối gian, hay bày biện, che giấu những thứ mà đời thực chưa bao giờ có. Cứ như thế, ta trở thành tù nhân của những giấc chiêm bao lộn xộn, thực hư bất phân. Ta là ai? Ai là ta? Câu hỏi khó. Ta trôi xa, trôi xa khỏi sự thật, và chìm dần, chìm dần vào những màn sương mụ mị, tìm sao cho thấy đường về.


Và chúng ta mù mờ nhận ra nhau sau những màn sương, hư hư thực thực. Đời thế, và ai cũng thế. Ta dễ dãi buông xuôi, thôi cũng chẳng cần nhìn vì có nhìn cũng không rõ. Thôi cũng chẳng cần phải hỏi, vì câu trả lời làm biết chở mấy thực hư. Thôi có lẽ cứ câm lặng quẹt quẹt ngón tay. Ai cũng thế, và đời ngày nay vốn thế. Cứ thế, loài người mất nhau trong kết nối. Cô đơn, trầm cảm, tự kết thúc đời mình vì chẳng có ai hỏi lấy một câu, R U OK, bạn ổn không?


Its OK to be not OK. Không OK là chuyện hết sức bình thường. Không OK thì đã sao? Nói được câu I'm not OK, em không OK, chính là lúc ta OK nhất. Đó là khi ta nhận ra cảm xúc, hiểu về trạng thái hiện tại, và đủ dũng cảm để tuyên bố rằng mình cần được quan tâm. Đừng câm lặng. Đừng dễ dãi buông xuôi, nhốt mình trong ngục tù của những cảm xúc hỗn tạp, âm u. It's OK to be not OK.


Loài người chúng ta, cần được đi học lại, học nhận biết khi bản thân OK hay không, học cách quan tâm hỏi ai đó R U OK, bạn có ổn không, và học dời mắt ra khỏi màn hình, nhìn vào mắt ai đó, lắng nghe và chia sẻ câu chuyện đời OK hay không OK của họ.

It's OK to be not OK!

873 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả