top of page

JUST A JOBCó bao nhiêu lần bạn hỏi một ai đó về cái nghề mà họ đang cặm cụi bao năm, & ngỡ ngàng vì người ta không biết và cũng chẳng buồn tìm hiểu. Ủa, cuối cùng thì họ đang làm gì nhỉ? Just a job - chỉ là công việc thôi mà, nhiều người trả lời như thế. Thường khi gặp những người như này, tôi hay hỏi luôn, em có thích công việc mình đang làm đó hay không. Câu hỏi tu từ mà, đâu cần ai phải trả lời. Nói nghe nè, nếu không thích là chị nghỉ cho rồi, chớ làm thứ mình không ưa thì khổ lắm, khổ cho bản thân, khổ cho người trả lương và khổ cả cho đời.


Có phải ai cũng sớm biết đam mê của mình mà theo đuổi? Làm gì có. Khối người gần chạm mốc khủng hoảng nửa đời người - midlife crisis cũng đâu biết mình thích cái chi chi. Không biết thì dấn thân. Dấn thân rồi không mê thì lại đi tìm. Một chiều xuân nào đó ta rồi sẽ chạm vào điểm tựa, à thì ra ta chẳng còn làm việc nữa, ta hình như đang theo đuổi đam mê. Có điều, gì gì cũng phải action, chứ đóng phim bộ, ngước nhìn xa xăm tự hỏi lòng hoài chắc chết. Và năn nỉ đó, don't settle for "just a job" - xin đừng bao giờ dừng lại ở sự chấp nhận vô cảm rằng "chỉ là công việc thôi mà". Xin chớ làm khổ mình và làm khổ thế gian.


Có khi, chỉ vì nỗi sợ hãi phải bắt đầu lại ở một nơi nào đó khác, một công việc nào đó mới mà người ta không dám mơ lấy điều mình thích. Có khi, đồng lương an toàn nó ám ảnh tấm thân ta. Và cũng đôi khi, ta ngộ nhận là mình đã làm tốt nhất có thể rồi. Nhưng tốt nhất có thể với bạn, vẫn không tốt với khách hàng, với công ty thì sao nhỉ?


À mà bạn có yêu thích công việc của mình không?


Nếu bạn ngập ngừng, nghĩ suy, do dự, 1/3 cuộc đời rồi bạn có buộc mình như con gà vào cái cối xay? Loanh quanh nhặt nhạnh chút vương vãi bên đời, ta sống hay là tồn tại?

Ừ thì bạn cần thêm một chút lòng dũng cảm, để thôi gạt mình và dỗi cả thế gian. What's the worst that can happen if you quit doing what you don't like? Điều tệ hại nhất có thể xảy ra nếu bạn nghỉ làm cái thứ bạn không thích là gì? Có chết ai hôn, hay chỉ lấy mất của bạn thêm vài lần cố gắng và mấy đêm suy nghĩ, để cả đời còn lại thảnh thơi? If you like your job, you don't have to work a day in your life - Nếu yêu thích công việc của mình, bạn rồi chẳng phải làm việc ngày nào trong cuộc đời này nữa. Sao? Ta quần quật cả đời hay chẳng phải đi làm?


Tôi chưa bao giờ phải đi làm, và cả đời sẽ chẳng bao giờ phải đi làm. Tôi chọn dấn thân vì những điều mình tin vào & theo đuổi. And you? Will you settle just for a job? Bạn thì sao? Liệu bạn có chấp nhận cúi đầu vì đó chỉ là một công việc mà thôi?

55 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

תגובות


bottom of page