top of page

KAIROSAi trong chúng ta cũng vội vã và tha thiết muốn tậu thêm cho mình một chút thời gian. “Tôi không có thời gian. Tôi rất bận. Một ngày sao ngắn quá…." Đó là những câu cửa miệng của người đời. Vậy có bao giờ bạn hỏi mình thời gian là gì?


Người Hy lạp cổ có 2 khái niệm về thời gian. Chronos là khái niệm thời gian được đo bằng kim đồng hồ. Đó là thời gian ta sử dụng để hoàn thành deadline, hẹn giờ họp, đi ngủ, thức dậy. Chronos được tính bằng con số 8:15 sáng, 5:45 chiều.


Khái niệm thời gian thứ 2 là Kairos. Đây là khái niệm thời gian của tinh thần, là cảm giác về giá trị và ý nghĩa. Thời gian được thể hiện bằng thước đo “in the moment – hiện diện trong hiện tại”, dành hết tâm trí cho giây phút đó, và cảm nhận mọi thứ mà giây phút này mang lại. Khi sống trong khái niệm kairos, bạn thật sự có mặt ở đó, và chẳng hề vội vã lướt qua để đi đến bất kỳ thứ gì đó tiếp theo.


Bạn đang sống trong trục thời gian nào, chronos hay kairos?


Ai trong chúng ta cũng đều bị chronos chi phối. Ta phải có sự sắp xếp, sự chuẩn bị, có deadline, có qui định giờ giấc hàng ngày. Và đôi khi ta trôi theo lịch thời gian chronos mà chẳng hiểu tại sao. Phải chăng ta cần thời gian để hỏi tại sao. Phải chăng ta cần thời gian để phản tư sao ta lại làm điều ta đang làm? Mục đích ta nằm ở đâu? Giá trị ta mang lại là gì? Phải chăng ta cần một khái niệm thời gian khác, kairos để cho phép mình sống trong hiện tại, có mặt trong chính cuộc đời mình, và tận hưởng giá trị mà thời gian mang lại?

Bạn có thể thử sống với kairos xem sao bằng những cách sau đây:

- Dừng lại để suy nghĩ trong ngày về mục đích sống, mục đích của việc bạn đang làm.

- Dành cho mình thời gian kairos trong lịch trình hàng ngày, chỉ để suy nghĩ, phản tư, mơ mộng, và tạo cho mình cảm hứng. Đây là thời gian bạn dành cho mình sự tự do. Bạn tự do suy nghĩ, đọc một cái gì đó chẳng liên quan, hay đi lang thang, hay quan sát một chuyện gì đó lạ…. Đó là thời gian bạn chỉ dành cho bản thân mình.

- Ngắt kết nối trong thời gian kairos. Gạch vào lịch là thời gian đó bận, không tiếp khách, không nghe điện thoại, không làm việc. Chỉ khi bạn thật sự ngắt kết nối với thế giới lao xao, bạn mới có thể quay về và sống với chính mình.


Bạn có thể rất bận, nhưng Kairos mới thật sự giúp ta phát triển hiệu quả và đạt được mục đích đặt ra cho bản thân mình, giúp ta cân bằng, và giữ lửa đam mê.

3.236 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Bình luận


bottom of page