top of page

KHOA HỌC HẠNH PHÚCTừ khi viết sách đến nay, tôi nhận rất nhiều tin nhắn kể về những nỗi buồn, về sự hoang mang, về sự chán nản, về hoàn cảnh, vv. Ai sống trên đời mà không găp chuyện trái ngang, gặp điều không may, không vừa ý, hay thậm chí có khi là cận kề sống chết. Nhưng tất cả những trải nghiệm đó nếu nhìn từ góc độ tích cực là đời đang dạy ta, làm cho ta lớn lên, mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Chìm vào những góc buồn, góc chán ấy làm gì? Sao không như lục bình, vừa trôi vừa nở hoa?


Hạnh phúc thật ra theo nghiên cứu khoa học cũng đơn giản lắm. Nếu bạn đang không cảm thấy hạnh phúc hay thấy cuộc sống này không công bằng, thật bất hạnh, hãy thử 4 cách sau xem nhé. Theo nghiên cứu khoa học của đại học Stanford hẳn hoi nhé.


1. Be compassionate – Quan tâm và thương người khác: khi dừng lại để quan sát, lắng nghe, thấu hiểu, ta sẽ thấy hoàn cảnh của người khác còn tệ hơn ta. Giúp được gì đó cho họ chính là đang tiêm thuốc hạnh phúc cho mình. Nói vậy không phải là tuần nào bạn cũng phải đi làm từ thiện. Mỗi người có một cách quan tâm, thương yêu con người rất khác nhau. Lắng nghe trong im lặng, một cái vỗ vai, một nụ cười thấu hiểu, như vậy cũng đã là trải tình thương của mình rồi.


2. Spend time in nature – Sống giữa tự nhiên: Mother Nature, người mẹ tự nhiên, hiền lành, chở che và xoa dịu. Theo nghiên cứu thì người dành thời gian hít thở, ngắm nhìn, hoà mình vào thiên nhiên ít stress hơn, vui vẻ hơn, ít lo âu bồn chồn hơn, và dĩ nhiên là hạnh phúc hơn. Có khi bạn nên dành chút thời gian cuối tuần để đi đâu đó về thiên nhiên một chút?


3. Disconnect from social media – Ngắt kết nối với mạng xã hội: tôi phản đối những ai cho rằng không nên sử dụng mạng xã hội. Why not? Thời đại nào có công cụ và cách tiếp cận của thời đại đó. Facebook thì đã sao? Nhưng có điều, bạn đừng bị lậm vào nó nhé. Facebook theo nghiên cứu có thể làm cho người ta chán nản, bất an, và thậm chí trầm cảm đấy. Chỉ vì ta nghe ngóng nhiều quá chuyện của người khác, so sánh, ghen tị, bực mình và thế là đâm ra không hạnh phúc chút nào. Giới hạn thời gian sử dụng và sử dụng nó để học, để kết nối tích cực, tạo ra niềm vui thôi nhé bạn.


4. Search for meaning – Tìm mục đích sống: có người tôi thấy sống không có mục đích gì mà vẫn vui. Có người thì có mục đích sống nghe hết sức rõ ràng nhưng vẫn buồn. Làm gì thì làm. Cứ từ từ tìm hiểu chính mình, thân thiện và thông cảm với chính mình. Cứ đi tìm mục đích sống có ý nghĩa đối với bản thân. Có điều, nếu bạn không hạnh phúc thì đó chẳng phải là mục đích đúng. Cứ phải vừa có mục đích sống vừa vui vẻ, hạnh phúc là hơn hết.


Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc. Hãy mở lòng ra với một ai đó, ngắt kết nối một tiếng đồng hồ đi dạo giữa thiên nhiên, suy nghĩ về những điều mình có thể làm cho người khác, cho cộng đồng để mang về cho chính mình hạnh phúc.

39 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Commentaires


bottom of page