top of page

Lựa chọn hoàn hảoGhi cái tựa đánh lừa vậy thôi. Làm gì có lựa chọn nào là hoàn hảo. Đã lựa chọn, nghĩa là phải cân nhắc được này mất kia, hại này lợi kia, khó này dễ kia, vv. Có những lựa chọn đụng chạm tới người thân, gia đình, nhân viên, đồng nghiệp…. Đôi khi lựa chọn của mình có thể làm tổn thương họ, phật lòng họ, gây khó khăn cho họ. Đôi lúc, ta phải make tough decisions - đưa ra những quyết định cực gắt, ảnh hưởng đến một hay nhiều người mà ta quan tâm, yêu thương. Làm gì có lựa chọn hoàn hảo. Chỉ có lựa chọn phù hợp tại một thời điểm. Hôm nay lựa chọn khác. Ngày mai đã có thể phải khác, khi xuất hiện dữ liệu mới, thông tin mới.


Cho nên, khi đưa ra một quyết định, một lựa chọn, mình chỉ dựa trên một số nguyên tắc cơ bản, rồi theo đó mà làm, không loay hoay, không để cho bản thân bị dằn vặt, co kéo, tiếc nuối, sợ hãi. Kiểu gì thì trước sau cũng phải đưa ra lựa chọn, quyết định. Kẹt chi vào đó mất thời gian, hao năng lượng. Nên mình hay canh theo nguyên tắc và đưa ra lựa chọn rất nhanh. Có khi đúng, có khi sai. Người mà, có phải thần thánh đâu. Sao cũng được, miễn là đưa ra lựa chọn, còn hơn kẹt cứng trong đám sương mù dằn vặt tứ chiều không thể thoát ra. Đúng sai nào cũng mang tính tương đối mà thôi. Lúc này đúng, lúc khác có thể sai. Khi này sai, khi khác nhiều khi lại đúng.

Hôm nay, chia sẻ cách mình tư duy về lựa chọn, biết đâu có thể giúp được ai đó đang loay hoay không biết phải chọn hướng nào. 3 nguyên tắc đây nha:


Question your intention - Hỏi mình ý định nguyên thủy của bản thân khi đưa ra quyết định có phải là ý định tốt

Tốt, không có nghĩa là nó làm cho người khác và đám đông chấp nhận nhưng đi ngược lại giá trị của bản thân. Tốt, nghĩa là bản chất của lựa chọn này giúp người, dù đám đông không nhận thức có thể hiểu lầm, có thể lời vào tiếng ra, chỉ trích, hay thậm chí luận tội. Đừng vì sợ hãi cái sai, sự lầm mà lựa chọn những gì ngược lại với sự thật. Ý định tốt là ý định tốt, không có ý định tốt nhưng phải thay đổi thành không tốt do hoàn cảnh, đặc biệt do thoả mãn đám đông.


Ask yourself what option shall resolve the issue completely - Hỏi mình, lựa chọn nào giải quyết vấn đề hoàn toàn và tận gốc

Nếu không giải quyết tận gốc vấn đề, nếu chỉ dán miếng bông băng để che đậy vấn đề, nếu chỉ chạm vào 10% phần nổi của tảng băng, tập trung vào tác dụng nhất thời nhưng gây hại lâu dài, đó không phải là lựa chọn.


Offer support for the affected - Chủ động tìm giải pháp hỗ trợ những ai bị ảnh hưởng bởi quyết định của mình.

Không có lựa chọn hoàn hảo, nên chắc chắn sẽ có khi đụng người này, chạm người nọ. Nhưng vấn đề cứ phải được giải quyết, đâu thể vì một người hai người mà ảnh hưởng tất cả mọi người, ảnh hưởng đại cuộc. Cho nên, cho tròn nghĩa trọn tình, nên đưa ra giải pháp hỗ trợ. Có khi người ta cũng không cần hỗ trợ, nhưng sẽ cảm thấy an ủi hơn khi ít ra có được quan tâm.

Không có lựa chọn hoàn hảo. Không có quyết định hoàn hảo. Nguyên tắc là để dẫn dắt cách tư duy khi cần đưa ra lựa chọn để giải quyết vấn đề. Và lựa chọn chỉ có thể là lựa chọn phù hợp nhất tại một thời điểm nào đó mà thôi.

4.434 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page