top of page

LAGOMMình có nhiều bạn người Thuỵ điển, và đi làm việc và đi chơi ở bển thấy người ta sao nhẹ nhàng thoải mái, dễ thương hiền hoà. Tìm hiểu thì mới ra cái triết lý sống “Lagom” này. Lagom ý là “not too much, not too little - không nhiều chẳng ít”. Ý là vừa đủ thôi, vừa đủ là được, là hạnh phúc rồi. Đừng có tham cho nhiều cho cố, nhưng mà cũng đừng có thiếu thốn chật vật quá cũng hổng vui. Bởi triết lý này mà Thuỵ điển đứng trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhiều năm, cả năm nay 2021 là cũng phải.

Lagom, cũng tương tự như minimalism - chủ nghĩa tối giản. Này là cách lựa chọn của mỗi người trong cuộc đời này thôi, nhưng càng ngày thì nó càng mang tính cộng đồng và thế giới bởi tác động huỷ diệt khủng khiếp của loài người. Đã là người thì tính khí tham lam. Muốn thì muốn nhiều, muốn nữa, muốn hoài. Xài, không xài, xếp xó hay thải ra thành rác rưởi vẫn cứ muốn. Vì vậy, mà cứ đua nhau cào cấu tài nguyên thế giới, đua nhau sản xuất, mua sắm, tiêu dùng theo cấp số nhân. Riết rồi, bản thân thì không hạnh phúc vì hổng bao giờ thoả mãn, tranh đua cả đời chỉ để có thêm. Cộng đồng thì đương nhiên không hạnh phúc khi người ta đạp lên nhau mà sống, so đo nhau sự hơn thua, của cải, vật chất, bạc tiền. Hành tinh thì bị vét nạo xác xơ để phục vụ cho cái nhu cầu không thoả mãn của con người. Tự mình muốn, tự mình lăn ra làm, tự mình bò ra khổ, và tự mình huỷ diệt của cái nôi nuôi dưỡng sự sống của mình. Thật là quá xuất sắc đi!

Cơ mà, có bao nhiêu người sinh ra trong đời rồi hiểu Lagom? Không nhiều. Hầu hết chúng ta đều bị tiêm vào não từ nhỏ là phải cố lên kiếm thiệt nhiều tiền, trông thiệt là oách, bày biện trình diễn tài sản vật chất thiệt là ngồn ngộn vào cho bàn dân thiên hạ nó sợ. Xưa, sang trọng là phải thế. Giờ, mình nhìn kiểu đó ngán đến tận cổ. Sang trọng với mình là sự giản đơn tinh tế, là tối giản, là Lagom. Nhưng, mình thuộc hệ dân tộc thiểu số. Thôi thì, đây là lựa chọn của mỗi người. Ai lagom thì cứ lagom. Ai nhảy vào vòng xoáy đua chuột thì cứ tự nhiên, nhưng làm ơn google giùm chữ sustainable - phát triển bền vững ít nhất một lần trong đời giùm nhé.

Ủa, mà bạn có lagom hôn? Có thì mình mình lập thành cái bộ tộc nhỏ xinh xinh vậy :-)


3.349 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page