top of page

TOXIC

Đã cập nhật: 18 thg 12, 2021
Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức vì phải tiếp nhận quá nhiều ngôn từ tiêu cực hàng ngày, một cách thập điện mai phục, từ đủ thứ nguồn, mà nhiều nhất là từ mạng xã hội?

Không ai phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình, nên người ta cứ nói. Nói, mà không mảy may quan tâm lời nói của mình có toxic - có độc hại, làm tổn thương người khác, gieo những hạt giống tiêu cực vào cuộc đời người khác. Thật không may, xã hội này đang như thế. Và nghề xâm hại tâm trí đang cực hot, vì nó dễ gây chú ý. Mà sự chú ý là nhu cầu tối thượng của động vật xã hội. Nó cần được tương tác, cần được chú ý, cần được tám, và cần được lắng nghe. Cho nên, người ta sẽ không dừng lại ở bất kỳ điều gì, để gây sự chú ý. Voilà! Người ta tạo ra một chiếc hook - lưỡi câu. Và bạn, trong khi lướt lướt, quẹt quẹt chợt dừng lại, cắn câu, há mồm ra cho người ta đổ thuốc độc vào người. Rồi lăn ra kiệt sức….

Mỗi ngày, ta mở cửa nhà mình cho người ta đổ rác vào. Đổ hoài, đổ riết, thì nó thành đống rác siêu to bốc mùi trong đó. Vậy, thì tâm trí ta có sạch không? Vậy, thì tâm hồn ta có sạch không? Vậy, thì cuộc đời ta có sạch không? Ngược lại, khi bạn là người đi đổ rác bằng cách sử dụng những ngôn từ tiêu cực quăng vào mặt người ta, bôi lên tường nhà người ta, dán lên tường nhà mình, bạn lấy rác ở đâu ra? Tạo ra rác thì mới có rác để mà đi đổ. Vậy, bạn có phải lả chiếc máy tạo rác? Từ tâm trí của chính mình? Từ những trải nghiệm rác rưởi của chính mình? Từ cái tôi to vật vã của bản thân? Hay từ kho rác mà nhiều người khác đã vô tình hay cố ý đổ vào nhà bạn?

Câu hỏi sốc, nhưng đó là sự thật. Và chỉ khi đối diện với sự thật, ta mới có thể học cách gột rửa tâm trí, bảo vệ bản thân và bảo vệ người xung quanh khỏi những hành vi độc hại này. Đây là cách tôi bảo vệ mình. Chia sẻ để mọi người tham khảo.

Bắt đầu từ bản thân, thề loại bỏ máy tạo rác

Bản thân mình khi sử dụng lời nói độc hại, làm tổn thương người khác, dù vô tình hay cố ý, thì cũng là cái máy tạo rác. Cho nên, ông bà mình dạy quá trời hay, uốn lưỡi 3 lần trước khi nói. Còn tôi thì, học cách quan sát lời nói của mình. Hít thở sâu 3 lần trước khi nói. Tôi thích nhất câu này trong phim hoạt hình Bambi và giữ nó làm vũ khí trong người: “If you can’t say anything nice, don’t say anything at all - Nếu không nói được điều gì tốt đẹp thì tốt nhất là đừng mở miệng.” Tập cái này khó, vì con người ai cũng quen nói trong vô thức, nói đại nói bừa chết đứa nào kệ nó. Con người lại không có thói quen tích cực, chỉ thích bà tám và xầm xì thóc mách đủ loại tin đồn. Đồn riết, fake news thành sự thật, sự độc ác thành chân lý. Cho nên, cứ từ từ quan sát và thay đổi mỗi ngày. Rồi mỗi ngày sẽ tốt dần lên. Rồi một ngày đẹp trời chiếc máy tạo rác của ta biến mất.


Sử dụng ngôn từ tích cực nhiều nhất có thể, mọi lúc mọi nơi

Không tạo rác là tốt rồi. Nhưng nếu còn có thể tốt hơn nữa thì sao? Nếu có thể tạo ra lời lẽ xinh đẹp, tạo ra năng lượng tích cực, yêu thương thì sao? Đời mình sẽ khác và đời mọi người xung quanh mình rồi cũng khác. Khi ta tạo ra mội trường độc hại, ta bị nhiễm. Khi ta tạo ra mới trường trong trẻo, hạnh phúc, ta đương nhiên sẽ thấm đẫm hạnh phúc, vui tươi. Cho nên, tôi tập cho mình sử dụng ngôn từ tích cực nhiều nhất có thể, mọi lúc mọi nơi, để giữ cho môi trường xung quanh mình luôn tích cực. Khi tạo ra năng lượng tích cực, bạn sẽ nhận lại năng lượng tích cực, và vòng tròn tích cực cứ thế lan ra.


Đóng cửa không cho người ta đổ rác vào nhà

Ủa người ta đổ rác vô nhà mình, rồi mình im re không nói gì? Mình chấp nhận vô diều kiện và sống ngập ngụa trong đó? Hay mình nổi cơn điên lên bèn quăng lại rác vô mặt nó? Rồi chiến tranh rác rưởi này biết đến khi mô mới thấy tận cùng? Thay vì thế, tôi học cách đóng bớt cửa, đặc biệt mấy cánh cửa nhiều rác, và học cách chọn lựa tiếp cận và tương tác với những nguồn thông tin tích cực cho bản thân. Ví dụ, sẽ chỉ chọn đọc bài của một số nguồn, một số người, chọn đọc để học hỏi kiến thức mới, mở mang tầm nhìn, đầu óc. Bỏ qua những thể loại tin đồn, những ồn ào xôn xao hết sức tào lao. Chọn gặp người chính trực, tử tế, tích cực, thêm bạn, bớt bè. Tích cực thì phản hồi, tiêu cực cho qua.


Chọn cộng đồng tích cực để tham gia, hoặc tạo ra cộng đồng tích cực để ảnh hưởng

Bản thân thì giữ gìn bằng những cách trên, còn môi trường thì có 2 cách. Một là chọn một số cộng đồng tích cực để tham gia. Chỗ nào tiêu cực bỏ qua. Công đồng nào chuyển từ tích cực sang tiêu cực thì thôi không tham gia nữa. Ngược lại, tôi cũng chủ động tìm cách tạo ra công đồng tích cực quanh mình, bằng cách viết blog, bằng cách tham gia các hoạt động công đồng xã hội có ý nghĩa, tạo ra dự án phi lợi nhuận đóng góp cho đời.


Xử lý chất độc hại ngay khi nó ám vào người

Làm hết mấy thứ trên, nhưng nói gì nói, tụi xả rác nó đông quá, nhiều khi một mình mình làm hông có lại. Cho nên, đôi khi cũng bị quăng cho một cần xé chất độc vào nhà. Thế là kiệt sức! Những lúc đó, phải quay về lặng im, đóng cửa, ngắt kết nối, trả mình về với trong veo, để gột rửa, để đẩy hết chất độc ra bằng hơi thở. Có khi một ngày hai ngày là hết độc. Có khi nặng, mất cả tháng, cả tuần. Hồi xưa bay nhảy tự do thì bỏ đi Châu Âu chơi cả tháng để dưỡng thương. Giờ Covid thì chỉ biết nhắm mắt, ngậm mồm mà thở. Ghê chưa? Người ta thảy rác vào nhà mình, khiến mình ra nông nỗi. Vậy, mà còn không biết đi bảo vệ bản thân à?

Đời này, toxic nó nhiều quá hông biết tránh đâu cho hết, nên cứ phải lên game chống lại nó thôi. Chớ nếu cứ để vậy không làm gì, có ngày rác lút đầu chết vì ngộp thở.

11.267 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page