top of page

LEADERSHIP MINDSET IN A NEW ERAThế giới thay đổi. Mô hình kinh doanh thay đổi. Nhiều thương hiệu đình đám đột tử. Những tên tuổi mới trỗi dậy, dù cũng có thể đột tử bất cứ lúc nào. Nhưng trong cảnh giới đó, người ta vẫn dạy và vẫn lãnh đạo theo một kiểu rất cũ. Vậy sao có thể work được?

Thích câu nói này của bạn cựu Giám đốc phát triển tài năng của Netflix:


“Organizations need to completely rethink what they are about and what it means to lead. It’s not about one person or even those residing at the top any more. In today’s world, everyone has to adopt a leadership mindset. We have to think of ourselves as members of a leadership community.”


Các tổ chức cần phải thay đổi cách tư duy của mình về mục đích tồn tại của tổ chức và cả cách lãnh đạo. Không còn là thời lãnh đạo là chuyện của một người ngồi ở phía trên. Trong thế giới mới này, ai cũng cần có tư duy lãnh đạo. Chúng ta phải nghĩ mình là thành viên của một cộng đồng lãnh đạo.


Mình nói với team, “In this organization, everyone is a leader & everyone is a supporter – Trong tổ chức này, tất cả đều là lãnh đạo và tất cả đều là người hỗ trợ.” Mình không có sơ đồ tổ chức trên dưới mà tổ chức theo project – dự án. Mỗi người đều là trưởng một hoặc nhiều dự án. Nhưng mỗi người đều phải hỗ trợ, đóng góp như một thành viên trong một dự án khác. Khi thay đổi cách tổ chức như vậy, ai cũng có cơ hội bằng nhau để phát triển và chứng tỏ năng lực lãnh đạo của mình. Cũng với cách tổ chức này, bạn có thể nhìn thấy rõ nhất khả năng của từng thành viên qua cách họ tổ chức và điều hành dự án, cách họ có khả năng deliver results – đạt được kết quả, và quan trọng hơn cả là khả năng họ có thể collaborate – cộng tác với người khác ở vị trí hỗ trợ hay không.


Qua cách tổ chức này, mình thấy rất rõ sự thể hiện cá tính và phẩm chất của từng cá nhân trong mối quan hệ của tổ chức. Có người rất bossy, có người thiếu tự tin, có người thiếu khả năng tổ chức công việc, có người thiếu khả năng dẫn dắt và lãnh đạo, vv. Nhưng ai cũng có cơ hội như nhau, và việc họ có phát triển bản thân để tiếp tục lead hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào sự cổ gắng, nỗ lực của cá nhân họ, không đổ thừa được cho ai. Khi bạn được giao lead 1 dự án, bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn cho dự án đó. Và trách nhiệm của lãnh đạo, là trách nhiệm cá nhân của từng người. Năng lực trong trường hợp này thể hiện rất rõ, và không ai đổ thừa được cho ai.


Điều này cũng có nghĩa là, trong thế giới mới này, không phải được cho làm lãnh đạo mới cần kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng lãnh đạo đã trở thành kỹ năng đương nhiên cần có của tất cả mọi người, từ các bạn trẻ mới ra trường, đến người đã bắt đầu hành trình sự nghiệp. Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng cần thiết để hội nhập tương lai. Bạn có bao giờ xung phong lead 1 dự án chưa? Bạn có bao giờ chủ động đề bạt mình làm người dẫn dắt dự án chưa? Nếu chưa, thì nên làm ngay đi, vì đó là cơ hội để bạn khám phá khả năng lãnh đạo cũng như hiểu rõ những điểm yếu của mình khi dẫn dắt đội nhóm. Không có gì hay ho hơn trong thời thế này bằng cách học khi làm và học qua dự án cả.


Leadership is an essential skill – Lãnh đạo là kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người, không phải chỉ dành cho lãnh đạo, vì trong thế giới mới, tất cả đều phải trở thành lãnh đạo.

64 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page