top of page

MÌNH CẦN AI TRONG ĐỜI ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN?

Đã cập nhật: 28 thg 8, 2023Bạn có lẽ hay nghe câu này, bạn là sản phẩm trung bình của 5 người mà bạn tương tác nhiều nhất trong đời. Nếu họ là mực thì bạn đen, nếu họ là đèn thì bạn sáng. Ảnh hưởng của những người gần mình nhất, tương tác với mình nhiều nhất, có tác động đến lựa chọn và quyết định trong đời mình nhiều nhất chính là ảnh hưởng to lớn nhất.


Nếu ảnh hưởng này tích cực thì hành trình của mình sẽ luôn đi theo dấu chỉ tích cực. Còn nếu xung quanh mình toàn người tiêu cực, cực đoan, chỉ toàn biết drama chỉ trích chứ chẳng bao giờ làm gì có ích thì, mình rồi sẽ biến thành họ, cũng chỉ ngồi đó than phiền, trách móc, ném đá, đổ thừa chứ chẳng bao giờ hành động để làm cho mọi thứ trong đời tốt hơn lên. Cho nên, cái circle - vòng tròn quan hệ gần gũi và thân thiết trong đời là vấn đề mà ai cũng cần hết sức quan tâm. Và có khi, đây là lúc ta nên dừng lại, nhìn lại, quan sát xem cái circle này đang có ai, họ là người thế nào, và quan trọng hơn nữa là họ đang ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến cuộc đời mình. Và có khi, nếu đã nhìn ra những ảnh hưởng tiêu cực nào đó thì cũng phải dũng cảm remove - gỡ bỏ những ảnh hưởng này ngay lập tức, thay vào đó bằng những ảnh hưởng tích cực hơn để cuộc đời mình chuyển hướng sang những hành trình đầy nắng gió.


Câu hỏi mà ai cũng nên hỏi bản thân sẽ là, bạn cần ai trong circle gần gũi của mình. Ai sẽ là người mang đến cho bạn những ảnh hưởng tích cực, giúp bạn vươn lên, lớn lên, mở rộng tầm nhìn và tư duy để phát triển chứ không phải là dậm chân tại chỗ?

Người truyền cảm hứng

Không cần phải nói thì, tinh thần, tâm thế và mood của mỗi người thường bay cao khi ở gần những người truyền cảm hứng, vì họ nói và làm những điều thật wow, thật hay ho, hứng khởi, vượt ra khỏi những loanh quanh, tẻ nhạt, nhỏ nhen đời thường. Họ cũng như mình, nhưng sao họ lại có những cách tiếp cận, tư duy, hành động phi thường, khiến cho ai nghe cũng ngưỡng mộ, tôn trọng, được truyền cảm hứng đến thế? Rồi từ cảm hứng đó, ta bắt đầu suy nghĩ và liên tưởng đến bản thân, và ta cũng muốn được như họ, làm gì đó có ý nghĩa, có giá trị, truyền cảm hứng đến cho người xung quanh, cho cộng đồng theo cái cách của ta, theo khả năng của ta, theo giá trị mà ta cho là quan trọng. Ở gần người truyền cảm hứng, ta như được tiếp thêm năng lượng để luôn cố gắng hơn một chút, có động lực để phấn đấu hơn, có niềm tin để quyết tâm theo đuổi mục đích của mình hơn, và có thêm sự dũng cảm để hành động. Cho dù họ không trực tiếp thúc đẩy ta, nhưng ta nhìn vào họ như tấm gương phản chiếu tâm thế của mình, và ta tự mình chủ động và hành động. Người truyền cảm hứng quan trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc dô ta như thế.


Cho nên, làm gì làm, bạn cũng nên tìm và chọn cho mình một hay vài người truyền cảm hứng trong vòng tròn quan hệ của mình. Họ có thể là người thường, chẳng phải nổi tiếng hay ghê gớm gì, nhưng họ đang làm những điều phi thường từ nguồn lực bình thường của họ.

Người đầy lửa đam mê

Có những người rất hay, họ sinh ra đã là cái lò lửa đam mê. Làm gì, dù được hay không, dù có ai tin và ủng hộ việc họ làm hay không, họ vẫn cứ dấn thân, tiến tới, không bao giờ chùn bước, chẳng bao giờ khuất phục trước bất kỳ cản trở, khó khăn nào. Họ là cái máy phát năng lượng công suất khủng và chẳng bao giờ hết xăng, đơn giản vì họ là con người của đam mê. Và một khi đã tìm ra đam mê rồi thì họ bất chấp tất cả để dấn thân thực hiện đam mê của mình. Nhìn họ, đôi khi mình thán phục, ngưỡng mộ, đôi khi mình tự nhìn lại bản thân và tự hỏi, ủa sao mình chicken như thế, không dám dấn thân và hành động giống như họ. Nhìn họ, mình cũng phản tư về thái độ của mình, ủa sao cách họ sống nó đầy lửa, nó hứng khởi, nó chuyển động không ngừng và thú vị như thế, còn mình thì sao mỗi ngày qua đi vẫn “u như kỹ”. Họ không cần nói gì, khuyên gì, nhưng hành động của họ, đam mê vô hạn của họ và cách họ thực hiện đam mê đó như một chiếc máy phất điện cung cấp thêm năng lượng tích cực cho ta theo đuổi đam mê của chính mình, khiến ta trở nên tự tin hơn, dũng cảm hơn, quyết liệt hơn. Người như vậy, sao không nên có trong vòng tròn quan hệ của mình chứ.

Người tạo động lực

Rất nhiều bạn nhắn tin hỏi tôi, làm sao để có động lực, vì có khi tinh thần được bơm lên chút ở đâu đó rồi vài ngày lại xẹp xuống, tìm không ra động lực để tiếp tục. Động lực, nếu chỉ là vay mượn từ năng lượng của người khác, xài xong sẽ hết. Động lực nó phải đến từ bên trong bạn, được nuôi dưỡng bởi chính bạn, được tiếp sức từ cuộc sống đời thường của bạn. Nếu mình nhìn quanh, và luôn tìm thấy một tấm gương của một ai đó trong vòng tròn quan hệ là người luôn có động lực, luôn tự tạo động lực, luôn hăng hái lao về phía trước theo điểm đến và mục đích sống của mình, bạn sẽ hiểu ra, tự thân vận động mới chính là cách giúp ai đó thành công. Vậy, tại sao người ta tự tạo động lực được còn mình thì không? Tại sao mình cứ phải đi tìm động lực ở đâu đâu trong khi người khác tìm thấy nó từ bên trong? Tại sao phải đi tìm khi tấm gương ngay trước mắt? Người tự tạo động lực và luôn chuyển động về phía mục tiêu của họ một cách quyết liệt sẽ tạo cảm hứng cho bạn, tiếp thêm năng lượng cho bạn, tiếp thêm lòng cũng cảm cho bạn để tự bạn tạo ra động lực cho bản thân, không đi vay mượn nữa, và vì thế mà luôn chuyển động tích cực về phía trước.


GIờ, nhìn lại xem có ai quanh đời, trong circle của bạn là người như thế hay không. Nếu không, có lẽ cần tìm và bổ sung vào vòng tròn quan hệ của mình rồi đấy.


Người biết ơn

Có những người trong đời thật may mắn, vì họ tìm thấy hiện tại, an trú trong đó, luôn vui vẻ và hạnh phúc, và họ luôn biết ơn những gì được nhận lãnh. Vì biết ơn, nên lúc nào cũng thấy mình được chứ chẳng mất gì. Vì biết ơn, nên thấy đời thật tươi sáng, cuộc sống nhiều niềm vui, hành trình thật ý nghĩa. Trong đời, chuyện xảy ra đến với mình lúc nào cũng có chuyện này chuyện kia, có ánh sáng và bóng tối, có hoạ và phúc, có may mắn và xui xẻo, có được và mất, vv. Người tiêu cực chỉ nhìn thấy một nửa của sự tiêu cực, rồi đắm chìm vào đó, chìm dần trong vũng lầy cảm xúc. Người biết ơn thì nhìn thấy nửa ngược lại, thấy mình may mắn hơn nhiều người, thấy nửa được thay vì nửa mất, rồi lấy đó làm động lực mà phát triển tiếp, xây dựng tiếp, sáng tạo tiếp, chuyển động tiếp. Thái độ và góc nhìn của họ khiến họ luôn tích cực, vui vẻ, đầy năng lượng, phóng khoáng, thoải mái, lạc quan và vì vậy họ luôn thu hút những người có cùng tầng số đến để tham gia, giúp đỡ, ủng hộ mình. Vậy, thì họ thành công thôi chứ có gì ghê gớm lắm đâu.

Bạn có phải là người học được cách biết ơn? Có khi nào bạn quên mất khi đời có thêm sóng gió? Nếu thế, có lẽ bạn cần một người kế bên để nhắc nhở, bằng chính tâm thế và hành vi của họ, bằng chính cách họ đối nhân xử thế, bằng cách họ sống và biết ơn cuộc sống mỗi ngày, và qua đó giúp bạn phản tư về chính mình, để nhắc nhở mình quay về với những điều tích cực. Có lẽ, bạn cần người đó trong vòng tròn quan hệ của mình ngay lúc này, khi cuộc sống có phần thử thách….


Người có tư duy mở

Có bao giờ bạn thấy một người học nhiều, làm nhiều, tạo ra quá trời giá trị và chuyển động như cơn lốc nhưng vẫn luôn vui vẻ, đầy năng lượng và không biết mệt mỏi là gì không? Gặp họ, nhìn thấy họ, ta có chút GATO, tự hỏi vì sao họ lại được như thế còn ta thì không, tại sao họ sống cuộc đời đầy nắng gió thế còn ta thì không, tại sao họ biết cần làm gì trong cuộc đời họ còn ta thì không…. Thật ra thì, họ cũng chẳng biết hết đâu, nhưng vì là người có tư duy mở nên họ không bao giờ sợ hãi, chấp nhận mọi sự bất định ở phía trước để dấn thân. họ hiểu rằng, con đường là nằm ở dưới chân. Nếu không dũng cảm bước thì làm sao tìm ra con đường, hiểu được vấn đề, tìm được cách giải quyết và học được chính từ hành trình đó. Có ai trên đời chỉ ngồi một chỗ không làm gì mà thành công không? Hay họ cứ dấn thân, cứ lao vào làm, cứ đi tìm, học hỏi, lớn lên, và đến nơi lúc nào không biết. Người có tư duy mở là người như vậy, họ học cách tiếp nhận cái mới, gỡ bỏ cái cũ, welcome mọi sự bất định, phức tạp, thay đổi của thế giới bên ngoài, adapt - thích nghi với hoàn cảnh mới nhanh chóng và luôn tìm ra con đường mới, giải pháp mới, ngã rẽ mới một cách chủ động và khách quan. Cũng vì vậy, thời nào thế nào họ cũng thành công, cũng vui vẻ hạnh phúc, cũng tự tin thoải mái.

Có một người như thế trong vòng tròn quan hệ, bạn sẽ học được rất nhiều từ họ, từ cách họ lèo lái cuộc sống và hành trình của họ, từ những chia sẻ thực tế từ trải nghiệm quý giá của họ, từ cách họ học hỏi và thích nghi. Họ như một ngọn hải đăng chỉ đường cho chính mình trong mọi hoàn cảnh, nhất là tỏng những lúc loay hoay, mơ hồ, mất phương hướng nhất. Người như vậy có trong vòng tròn quan hệ của bạn chưa? Nếu chưa thì có lẽ bạn nên bổ sung vào.

Ít khi nào mình dừng lại để suy nghĩ thật nghiêm túc về những người xung quanh đời mình đúng không? Nhưng họ lại chính là những người quan trọng nhất ảnh hưởng đến tâm thế, tinh thần, động lực và khả năng phát triển bản thân của bạn. Cho nên, đôi lúc mình cũng nên chậm lại, quan sát, và sắp xếp lại quan hệ trong đời nếu muốn bản thân mình tích cực hơn, phất triển hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Lựa chọn là của bạn. Quyết định là ở bạn. Quan hệ của ai người đó tự xây dựng và nuôi dưỡng. Còn nếu bạn không tự mình sắp xếp được vì một lý do cảm xúc khó khăn nào đó thì bạn cũng tự chịu trách nhiệm về vòng tròn quan hệ của mình, đừng đổ thừa ai, vì đó là cách bạn chấp nhận hoàn cảnh hiện tại của mình, tự mình tước đi quyền thay đổi hoàn cảnh của mình, thế thôi….

6.396 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Comments


bottom of page