top of page

MANIPULATIONTriệu người quen có mấy người thân? Không biết nữa chỉ một mình ta biết.

Ngày trẻ, tôi bị bệnh hoang tưởng về sức mạnh của mạng lưới người quen. Thời trẻ trâu, có ai dạy đâu mà biết. Sáng ngời, lanh lợi, tỏ ra nguy hiểm và hết sức bề ngoài, tôi tung hoành tại bất cứ sự kiện, đám đông nào, luôn bận rộn và không ngừng trở thành linh hồn của những đám đông xa lạ. Họ là ai, tôi chẳng biết. Họ tâm tư thế nào, tôi chẳng mấy quan tâm. Và cứ thế, chụp hình cùng người này, share hình mình với người kia. Manipulation - tôi thật sự chỉ biết chơi trò thao túng quan hệ với những người quen biết. Cho đến khi tôi gặp Tony, người mentor đầu tiên trong cuộc đời & sự nghiệp của mình.


Tony cả đời làm việc cộng đồng, bán hết tài sản ở Sydney, dọn nhà qua Dehli lập mái ấm cho các bé gái đường phố bị xâm hại tình dục. Mái ấm rước các em vào, dạy các em học nghề học chữ cho đến khi các em đủ sức bước vào đời. Đứng trước một người selfless - vô ngã như thế tôi thấy mình mất hết vũ khí, bị xé toạc đám mặt nạ nguy hiểm và disabled - vô hiệu hoá kỹ năng thao túng tôi ngỡ mình đã master. Tony, hết sức direct - thẳng thắn, sau một thời gian quan sát & làm việc với tôi, 'Phi, you are worth more than a few masks. And it doesn't matter how many people you seem to know. It matters though how deeply you are connected with just a few to create meaningful connections.' Phi, giá trị của em lớn hơn vài ba cái mặt nạ. Ra vẻ quen biết nhiều người chẳng giúp gì cho ai cả. Kết nối sâu với vài người trong cuộc đời mới thật sự là xây dựng những quan hệ ý nghĩa cho hành trình phía trước của mình.


What? Tôi sững lại.


Có những người như thế trong đời. Họ đến để huỵch toẹt vào trong mặt của mình, because they care - vì họ thương & họ rất quan tâm. Tony là một người như thế. Và tôi, I have never been the same with his presence - tôi chẳng thể sống với những ngày xưa cũ từ khi anh xuất hiện.


Ta ngã xuống, acquaintances - người quen xì xào bàn tán. Ta ngã xuống, họ nâng lên, và họ chỉ là vài người thân trong vô số những người quen.


It doesn't matter how many people you know, or take photos with. Do they know you? Do you share meaningful conversations? Do they trust you? Will they recommend you? Ta biết bao nhiêu người, chụp hình với bao nhiêu người chẳng còn quan trọng nữa. Họ có hiểu ta? Ta có chia sẻ những buổi chuyện trò ý nghĩa? Họ có tin ta không để cùng ta xây tiếp một hành trình? Họ có dám lấy uy tín của riêng mình để giới thiệu ta vào network riêng của họ?


Will they?


Cuộc đời, từ khi học cách xây dựng niềm tin và deep connection - quan hệ chiều sâu, tôi được nâng đỡ và mở ra cho biết bao nhiêu cánh cửa. Thế giới này thật ra vẫn vận hành dựa trên những network riêng tư, rất nhỏ, vận hành bằng trust and integrity - lòng tin và sự chính trực. Quen bao nhiêu người, manipulate - thao túng được bao nhiêu người chả có ý nghĩa gì. Họ, những người nâng ta lên, họ nhìn rất rõ và tránh xa những kẻ lu xu bu, tỏ ra nguy hiểm, quan hệ tưởng rộng nhưng chỉ là trò thao túng. Chạy loanh quanh trên bề mặt rồi sẽ chỉ về tay trắng mà thôi. Chi bằng chân thành bám rễ thật sâu ở một vài nơi, để xây dựng gốc rễ của niềm tin và nền tảng. Network từ đó mà phát triển thật vững bền, thật nhanh, thật rộng, và lợi hại gấp vạn lần những gì ta tưởng tượng được hôm nay.


Stop manipulating people. Build deep & meaningful connections. Thôi đừng thao túng nữa. Hãy xây cho mình vài quan hệ thật ý nghĩa, thật sâu. Đừng nghĩ mình quá giỏi, quá hay, vì có thể manipulate bao nhiêu người khác. Họ hiểu hết, thấy hết, và họ chẳng đủ niềm tin hay sự kiên nhẫn để giúp ta đâu. Cuộc sống vốn đơn giản, công bằng khi niềm tin là thước đo của quan hệ. Chậm lại, chân thành nhất có thể rồi chân thành hơn thế nữa. Care for people - quan tâm đến người khác, quan tâm nghĩa là ta thật sự quan tâm. Manipulation, cuối cùng chỉ là trò của trẻ trâu thôi. Trust & honesty - niềm tin & sự chân thành mới là tài sản quý giá nhất của mỗi người trên hành trình bước ra thế giới.

5.725 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

MỒNG THẤT

Comments


bottom of page