top of page

MASTER UHồi xưa học xong khoá Master ở Sydney, thầy giáo hỏi cả lớp bữa chia tay, các em đã học được gì sau mấy năm học Master. Bạn thì nói là học được tư duy chiến lược. Bạn thì nói là học được kiến thức kinh doanh, quản trị. Bạn thì tâm đắc phương pháp tiếp cận vấn đề và kỹ năng hội nhập.


Thầy chỉ, bạn Phi thì sao?


Mình cười, dạ em hông biết có nên nói không, vì thứ em học được không giống như các bạn.


Ủa là sao?


Dạ em học được cách master chính bản thân mình.


Bạn Phi giải thích đi, vậy nghĩa là sao?


Dạ, hồi xưa em thấy mình giỏi ghê. Qua đây học xong em thấy mình dốt ghê. Giờ học xong em ngộ ra rằng, con người ai cũng có tiềm năng vô hạn như nhau. Ai biết cách harness the power - tận dụng sức mạnh vô biên của bản thân thì người đó sẽ làm được vô số điều hay ho mà cả bản thân còn ngạc nhiên về bản thân mình nữa. Hành trình khám phá tiềm năng bản thân là hành trình đầy hào hứng, rất wow, và trời ơi nó vui dữ lắm. Is that me, really? Là mình thiệt luôn hả ta? Nhiều khi ngạc nhiên còn hơn cả người ngoài.


Hiểu vậy nên tôi quen rồi, làm gì cũng chọn thứ khiến mình phải nhón chân lên, với cao hơn, áp lực nhiều hơn khả năng bình thường một chút để thúc bản thân phải cố gắng, vượt ngưỡng, vượt ra khỏi vùng an toàn. Riết rồi, ghiền luôn cái cảm giác hụt hơi trước biển trời mênh mông chẳng biết bến bờ nơi mô ấy. Không biết, nhưng biết chắc sẽ có cách. Không biết, nên yêu cái cảm giác đi tìm, cảm giác sắp chạm vào, cảm giác thẫn thờ như tương tư con đường có hoa vàng giăng kín rẻo mơ. Ờ, ai mà chuyện gì cũng biết đâu! Từ từ người ta tìm hiểu thôi. Làm gì dữ vậy!


Có khi, nghe đối tác đề nghị gì đó hay, dù chưa biết sẽ làm sao để triển khai, thì cũng hứa làm luôn rồi từ từ tìm cách giải quyết vấn đề. Chuyện gì cũng có giải pháp mà. Không dấn thân sao học, sao biết, sao mà innovate - sáng tạo ra nhiều thứ mới? Tinh thần vậy, thì năng lượng và tiềm năng vô biên dần dần mở ra. Cứ thế, ta sẽ ngỡ ngàng với khả năng vô hạn của chính bản thân mình.


Vậy thôi à, chả giỏi giang gì hơn ai đâu. Ai cũng thế, cũng sở hữu một tiềm năng vô hạn. Giờ thử đi, đừng làm biếng, đừng đổ thừa, đừng sợ hãi co rúm như thế chứ. Cứ dấn thân, cứ nhận lãnh trách nhiệm, ngay cả khi cần rướn lên một chút để chạm vào. Master yourself, before you learn to master the universe. Học cách lãnh đạo bản thân mình đã, trước khi nói chuyện gì liên quan đến vũ trụ này.

23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page