MEANINGLESSHôm qua, hàn huyên với ông bạn già người Úc, hồi xưa là cộng sự thời còn làm tập đoàn. Ảnh nói, cuối năm ngồi suy nghĩ & sắp xếp lại những ngổn ngang trong tâm hồn. Cả năm bận rộn lao đi, dự án này, công ty nọ, đầu tư kia vào cả đám startup mới. Giờ, có thời gian ngồi lại với chính mình, mới thấy bản thân làm được rất nhiều business, nhưng không cảm thấy happy – hạnh phúc chút nào. Con người, có khi ta mặc cho cơ hội nó đẩy đi. Ta nhìn thấy, ta nắm bắt, ta lao vào, chỉ vì có cơ hội kiếm tiền, hoặc kiếm rất nhiều tiền. It is purely commercial-driven – quyết định ta đưa ra hoàn toàn dựa trên động cơ tiền bạc. Nhưng hạnh phúc, lại là một phạm trù rất khác….


Ảnh không happy, tôi hỏi tại sao, trong khi ảnh achieve – đạt được quá nhiều thành quả trong năm 2018. Ảnh nói, tôi cũng ngồi suy nghĩ thật lâu, và nhận ra rằng, có rất nhiều quyết định đầu tư của mình, không dựa trên giá trị cốt lõi của bản thân, là những business tạo ra ảnh hưởng tich cực đến con người, đến môi trường, cộng đồng và xã hội. Là người đã từng bán hết tài sản tại Úc qua Ấn độ mở nhà nuôi dưỡng và dạy nghề cho các bé gái bị xâm hại theo tiếng gọi của vũ trụ, đối với anh, cuộc sống chỉ ý nghĩa khi ta làm gì đó cho cuộc sống của người xung quanh mình tốt đẹp hơn. “Nhưng đôi khi, Phi ạ, ta bị chính cuộc sống đánh lừa vì những thành quả có vẻ hào quang, và trong một lúc mắt mờ, ta lao đi mà quên mất giá trị cốt lõi của chính mình. Đầu tư, cũng phải dựa vào giá trị cốt lõi. Nếu không, 2018 của tôi là minh chứng. Quyết định rất nhiều đầu tư kiếm ra tiền nhưng bản thân chẳng happy.”


Người chưa kiếm ra tiền, chưa kiếm đủ tiền, thì lao đi lao đi. Người đã kiếm được tiền, thì thẫn thờ ngồi sắp xếp lại tâm hồn. Anh quyết định, những gì đã làm không đúng với hệ giá trị bản thân, anh xếp lại, để cho nó passive – nằm im đó không quan tâm nữa. 2019 với anh, là trở về với hạnh phúc, và chỉ đầu tư, tham gia vào những dự án mang lại ảnh hưởng tích cực cho đời. Hạnh phúc, không hối lộ hay cà thẻ credit card mà mua được. Hạnh phúc, là khi ta dành thời gian cho bản thân, sắp xếp lại những ngổn ngang, và chủ động đưa ra những quyết định dựa trên giá trị cốt lõi của bản thân mình. Nếu không, mọi thứ rồi có vẻ như là meaningless - vô nghĩa.


Mà có khi nào bạn thấy những việc mình đang làm là meaningless? Mà bạn có biết giá trị cốt lõi của bản thân mình?

12 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả