top of page

MOB MENTALITYGiãn cách xã hội lâu quá thật ngán, nên hôm qua 2 đứa teen tụi mình quyết định hẹn nhau cà phê. Chỉ có điều là tâm sự cà phê cốt dừa bên cửa sổ phòng ngủ. Từ tầng 9, nhìn ra những mái nhà lô nhô màu mặt trời, tụi mình bàn chuyện xã hội.


Mình hỏi, dạo này cách ly, bạn bè teen connect kiểu gì?


Bản trả lời tỉnh bơ, mình là thế hệ nô lệ của 4.0 mà. Tất cả đều sống ảo trên mạng xã hội.

Ủa sao bạn nghĩ tụi mình là nô lệ?

Còn không phải nữa sao Ma? Ít ai dám suy nghĩ và có chính kiến. Tất cả đám đông đều bị dẫn dắt bởi trend. Người ta nghĩ sao mình nghĩ vậy. Người ta làm sao mình làm vậy. Mất họ, mình không còn biết mình là ai.

Vậy theo bạn tại sao người ta lại thế?

Cái này gọi là mob mentality - tâm lý bầy đàn. Chúng ta ai cũng sợ bị cách ly khỏi một đám đông. Khi cái gì đó là trend, nếu mình không ùa vào, thì sợ bản thân irrelevant - không liên quan. Thời này, chuyện cảm thấy mình còn relevant - còn liên quan đến đám đông nó quan trọng lắm. Nếu không, người ta sẽ cảm thấy bị lost - mất phương hướng, cảm thấy bị lỗi thời, bị bỏ lại phía sau.

Mà bạn nghĩ tại sao con người lại trở nên như thế? Sao họ không suy nghĩ và có chính kiến? I think, therefore I am - Tôi suy nghĩ nghĩa là tôi tồn tại. Vậy không lẽ mình không tồn tại?

Suy nghĩ mệt mà Ma. Con người giờ sẽ thích dễ, thích nhanh, sợ trách nhiệm. Mà đám đông thì đâu bao giờ sai. Mình núp trong đó nó an toàn.

Rồi trong tình hình xã hội vậy bạn sống sao?

Mỗi người có lựa chọn của mình. Có thể con không nhiều bạn, nhưng nhiều để làm gì? Không lẽ phí thời gian nói những điều hời hợt? Mình sinh ra đâu phải để làm chuyện tào lao như vậy.

Cuộc cà phê 3 tiếng. Trời mây mưa vần vũ. Và lòng 2 đứa teen tụi mình cũng không có bến dừng. Xã hội mà. Luôn tồn tại những ngả rẽ rất khác nhau. Lựa chọn, là của cá nhân, của đám đông, và những người cố tình dẫn dắt.


P.S.: Herd mentality, mob mentality and pack mentality, also lesser known as gang mentality, describes how people can be influenced by their peers to adopt certain behaviors on a largely emotional, rather than rational, basis.


Herd mentality, hay còn gọi là mob mentality, pack mentality, gang mentality đều chỉ tâm lý bầy đàn. Từ này mô tả cách con người bị ảnh hưởng bởi đám đông xung quanh, khiến họ hành xử theo đám đông một cách hoàn toàn mù quáng bởi cảm xúc chứ không hề có lý lẽ hay suy nghĩ nào.

1.591 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page