top of page

MUSEUM OF FAILUREThuỵ điển vừa khai trương bảo tàng những phát minh thất bại của thế giới tại Helsinborg, nhắc nhở và dạy cho thế nhân những bài học để thành công. Hiện bảo tàng đang trưng bày 70 phát minh thất bại của những thương hiệu đình đám trên thế giới. Nhiều sản phẩm tung ra chỉ sống được vài năm rồi biến mất.


Ví dụ như máy chơi game của Nokia N-Gage được tung ra làm đối trọng với Nintendo Game Boy năm 2003. 2004 tái thiết kế vì không thân thiện với người dùng. 2005, sau khi bán được vài triệu sản phẩm thì khai tử.


Ngay cả Apple cũng đã từng thất bại. Năm 1993 Apple tung dòng Apple Newton để đối trọng với Palm Pilot, nhưng phần mềm viết tay thiết kế không hiệu quả và chi phí phân phối quá cao làm cho sản phẩm không được đón nhận. Lúc tung ra giá 699 USD, tính trượt giá đến thời điểm hiện tại là 1.178 USD. Một số bệnh viện sử dụng trong thời gian đầu nhưng sản phẩm chẳng bao giờ cất cánh và khai tử năm 1998.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây cũng tung ra thị trường một dòng game tên là Trump: The Game năm 1989. Game này bán được 800 ngàn sản phẩm và khai tử năm 2004.


Coca-Cola năm 1984 tung ra thị trường dòng sản phẩm cải tiến Coke II để thay thế dòng sản phẩm Coke truyền thống. Trong vòng vài tháng, theo phản ánh của người tiêu dùng, Coke trả lại thị trường dòng sản phẩm cũ và khai tử Coke II.


Đó là vài ví dụ về thất bại của những đại gia trên thị trường thế giới. Không phải ai thành công cũng thành công hoài. Đừng tưởng mình giỏi và hiểu hết mọi thứ trên đời. Có những lúc bản thân mình, doanh nghiệp mình cũng đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến thất bại. Tôi cũng thế. Bạn cũng thế. Vì thế, ta nên để cho đầu óc mình thật mở, tiếp thu ý kiến mới, học từ những thất bại để làm khác đi, làm tốt hơn. Hãy đến thăm bảo tàng này khi có dịp nhé các bạn. Và hãy nhớ là có một viện bảo tàng của những phát minh thất bại như thế trên thế giới.

24 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page