top of page

NẾU COVID LÀ SỰ SÀNG LỌC TỰ NHIÊN CỦA VŨ TRỤ…

Đã cập nhật: 16 thg 9, 2021
Em khóc. Chỉ 50% nhân sự được đi làm, được nhận lương, và em không nằm trong số đó… Sếp bảo, em đi làm để làm gì? Vậy, có nghĩa là em thừa thãi? Là em không quan trọng? Là nếu chỉ cần một nửa nhân sự cốt lõi nhất để làm việc trong giai đoạn thử thách này thì trong đó không có em? Vậy, có phải là em không có giá trị gì đối với công ty hay trong mắt sếp?


Covid là một cuộc sàng lọc tự nhiên của vũ trụ. Nó có sức mạnh phơi bày tất cả sự thật, sự yếu kém về nội lực, sự thiếu chuẩn bị cho rủi ro, tâm thế ngắn hạn dẫn đến sự thiếu nền tảng, sự qua loa, chung chung trên bề mặt nên thiếu hệ thống vững chắc, vv. Và sự thật phũ phàng đó hiện ra không có cách nào cover up - che đậy và cho chìm xuồng được. Nó hiển hiện một cách minh bạch, công khai, không cách nào giấu giếm. Đó là nói chung của mọi sự vật, sự việc, hoàn cảnh. Còn nói riêng, thì nó là thời gian tĩnh nhất để doanh nghiệp nhận ra ai là nhân sự có vaccine chiến đấu bền bỉ, linh hoạt, sáng tạo cùng với tổ chức trên hành trình thử thách tiếp theo. Thực tế là, ta cần phải đối diện với sự thật dù rất phũ phàng này. Ta không có cách nào khác ngoài việc phải nhận kết quả xét nghiệm dù không tự nguyện này từ vũ trụ, và học cách chấp nhận, rồi giải quyết vấn đề.


Nếu nhận kết quả là người có kháng thể tốt và nội lực đủ đầy, đừng ngạo mạn. Thay đổi diễn ra hàng ngày, khó khăn ập xuống từng giây, và chỉ có ngươi luôn sẵn sàng, refresh - tái tạo bản thân hàng ngày mới là người còn tồn tại. Nội lực, không phải là một gói năng lực cố định, mà là một quả cầu năng lực có khả năng chuyển đổi linh hoạt, thêm bớt và mới toanh mỗi ngày. Nếu ngày hôm nay ta chưa khác gì hôm qua, thì đã có gì sai sai rồi đấy.


Nếu nhận kết quả là ta có kháng thể nhưng chưa mạnh, hãy hết sức hốt hoảng, vì bạn đang đậu trên sợi dây ranh giới mỏng tanh giữa hội nhập và không. Và hãy biến sự hốt hoảng này thành động lực để bạn phát triển bản thân kiểu “Thánh Gióng”, ép mình phải học, phải dấn thân, phải lớn lên thật nhanh để đẩy mình qua lằn ranh mong manh đó. Thành công, bạn sẽ vững vàng đồng hành cùng tổ chức trong tương lai vẫn đầy bất định. Thất bại, bạn sẽ rơi vào chiếc hố đen của những người bị bỏ lại phía sau. Nhưng cả trong trường hợp này, hãy bình tĩnh start lại từ đầu, từ day zero - ngày số không, từ sự khiêm tốn học lại từ đầu vì có khi đó chính là bài học mà vũ trụ cần ở bạn.


Với những ai dù bị loại từ vòng gởi xe sau cuộc sàng lọc nghiệt ngã ấy, hay những ai cố gắng chưa đủ, chưa đến, vũ trụ rất công bằng, không thiên vị, không nhận hối lộ, và đương nhiên sẽ auto loại bạn ra khỏi cuộc chơi. Khóc hay không khóc, bạn phải chấp nhận sự thật này, dù nó không dễ nuốt. Đừng đổ thừa ai, đừng chơi game victim - em chỉ là nạn nhân, đừng đi tìm lời biện hộ. Cách tốt nhất và nhanh nhất để bạn quay lại đường đua là chấp nhận nó, đối diện với nó, nhận là đã thua và bày trò “come back - ngày trở lại”. Ai mà chả thua vài lần ở trong đời? So what? Có sao đâu! Thành bại thắng thua vốn là những vòng lặp nối tiếp nhau một cách tự nhiên trong cuộc sống này. Đâu có ai thắng hoài mà cũng đâu có ai thua hết. Cho nên, dũng cảm lên đi, bắt đầu luyện công cho ngày trở lại. Đừng phí thời gian vào những cảm xúc vũng lầy. Bình tĩnh, hỏi lại mình, tương lai cần gì, mình đã có chi. Rồi xếp hàng những hành động học hành, phát triển nội lực bản thân, dấn thân tìm cơ hội mới. Ngày trở lại có thể là một ngày rất đẹp, và đây có thể chỉ là một bước lùi cho hàng ngàn bước tiến lên, nếu bạn biết trân trọng và tận dụng nó….


Sàng lọc nhìn từ góc độ tích cực nó chỉ là sự thật và cơ hội, ngay lúc này sẽ tốt hơn là một khi nào quá muộn về sau.

12.462 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page