NGƯỜI CHÍNH TRỰCCách đây mấy tháng khi tham gia thảo luận tại một diễn đàn, tôi bị hỏi một đặc tính quan trọng nhất mà tôi sử dụng khi đánh giá chọn đối tác hay người kế nhiệm là gì. Chữ ngay lập tức tôi bật ra là chữ Integrity – Tính chính trực. Để cho dễ hiểu, integrity là chân thật và luôn thuân thủ những giá trị đạo đức nền tảng của bản thân. Điều này cũng có nghĩa là không do dự chút nào khi nói không với những cơ hội không đúng, không thể hiện giá trị đạo đức của mình.


Nghe vậy mà khó lắm nhe. Nói tôi đạo đức thế này thế nọ thì dễ nhưng khi nghe một cục tiền cực lớn hay một cơ hội cực to thì lòng tham con người nó nổi lên ngay. Có điều, người không chính trực thì trước sau gì người ta cũng biết và tẩy chay. Tất cả những mối quan hệ lâu dài, đưa bạn đến nhiều chân trời mới lạ đều dựa trên một chữ integrity – tính chính trực. Vậy người có tính chính trực họ ra sao?


1. Họ tôn trọng thời gian của bạn: vì chính họ hiểu rằng thời gian rất quý đối với bản thân, họ cũng quý thời gian của người đối diện. Vì vậy họ chẳng bao giờ hẹn bạn ra để nói chuyện trên trời, chuyện chẳng đâu vào đâu và chẳng giúp ích cho ai. Họ cũng luôn cám ơn bạn vì đã dành thời gian quý báu cho họ.


2. Họ dành lời khen cho người khác: người chính trực chẳng bao giờ cướp công, nhận lời khen về mình nếu người thật sự đáng khen là người khác. Khi bạn giúp họ, dù việc rất nhỏ, họ cũng nhắc đến và cám ơn bạn vì những gì bạn đã làm.


3. Họ là chính mình: người chính trực chẳng bao giờ phải nói dối hay giả tạo để đẩy mình lên hay lừa lọc ai. Họ là họ, online hay offline. Tính cách và hành xử luôn nhất quán.


4. Họ luôn chân thật: người chính trực hiểu rằng sự chân thật sẽ đưa họ đi rất xa nên chả bao giờ phải nói sai sự thật.


5. Họ không lợi dụng ai bao giờ: người chính trực không những không lợi dụng ai mà còn dành thời gian phát triển người khác. Họ cho hơn là lấy của ai bất kỳ thứ gì.


6. Họ không cãi khi bất đồng quan điểm: chuyện này Việt Nam cần xem lại. Người mình cãi ghê lắm. Người chính trực giải thích, tranh luận một cách hết sức văn minh. Nếu không xong thì chỉ im lặng chứ không ép người khác bằng mọi giá phải nghe theo ý kiến của mình.


7. Họ nhìn thấy điều tốt đẹp trong mỗi con người: người chính trực luôn mở lòng với người khác, luôn tin tưởng người khác trước. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh điều ngược lại, họ cũng dễ dàng cắt bạn ra khỏi network của mình và chẳng vấn vương gì cả.


8. Họ rất nhạy cảm: người chính trực quan tâm đến người xung quanh và bắt gặp cảm xúc của người khác một cách dễ dàng. Họ sẵn sàng quan tâm thăm hỏi và chia sẻ để giúp người khác vui vẻ, tích cực hơn.


9. Họ luôn xin lỗi trước: nếu có làm gì sai, người chính trực xin lỗi ngay. Họ chẳng sợ mất mặt gì cả mà tin rằng có lỗi thì phải chịu trách nhiệm và dũng cảm mà xin lỗi. Ai mà trong đời không một vài lần phạm sai lầm? Chuyện thường ngày mà. Xin lỗi là xong thôi.


10. Họ cực kỳ khiêm tốn: người chính trực chỉ làm việc tốt cho mọi người, cho cộng đồng mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc phải lấy đó làm phần thưởng và mong đợi sự khen ngợi của ai. Họ có thể là người rất VIP, rất nổi tiếng, nhưng bản thân chẳng bao giờ quan tâm đến hào quang cả.


11. Họ luôn tử tế và hướng đến điều tốt đẹp: nếu có thể làm bất kỳ chuyện gì trong khả năng để giúp đỡ mọi người, họ chắc chắn không nề hà. Đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi ta giúp đỡ được mọi người mà thôi.


Bạn có phải là người chính trực? Người xung quanh bạn có phải là những người chính trực? Cuổi tuần với một câu hỏi khó


Chúc cả nhà cuối tuần bình an!

23 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả