top of page

NGƯỜI DỄ MẾNNhiều bạn inbox than với tôi rằng bản thân mình ngoại hình không đẹp, không tài năng, không có tính cách hướng ngoại, sinh ra đã không may là nhút nhát, thiếu tự tin nên không hoà đồng, không được mọi người yêu mến. Thật ra, trở thành người dễ mến là chuyện bạn có thể rèn luyện được. Hãy nhìn xung quanh mình. Nhiều người đâu có địa vị, đâu giàu có, đâu xinh đẹp, nhưng gặp ai người ta cũng mến đó thôi. Họ đâu có khác gì mình. Vậy tại sao mình mến họ? Họ làm được điều gì mà mình không làm được?


Tôi nghĩ cái khác duy nhất là những người này hiểu rất rõ giá trị của nội lực, bắt nguồn từ giá trị tâm hồn và tinh thần chứ không phải là những thứ vật chất, ảo vọng bên ngoài. Phải chăng mình có thể nhìn cách họ hành xử để học hỏi, để bản thân trở nên dễ mến hơn? Nếu đang gặp vấn đề này, thử những cách tiếp cận sau thử nhé.


- Tập trung vào con người hơn bất kỳ điều gì khác: người dễ mến rất quan tâm tìm hiểu mọi người xung quanh chứ không quá lo nghĩ về chính mình. Vì tập trung vào người khác nên họ chẳng cần phải làm gì nhiều cũng được người khác mến chính nhờ sự quan tâm đó. Bạn thử tập bỏ điện thoại xuống, tập trung vào câu chuyện của mình với người đối diện xem sao. Bạn nên chú ý chuyện người ta đang nói, đừng lo suy nghĩ mình sẽ nói gì tiếp theo, mình sẽ trả lời thế nào, hay chuyện họ nói ảnh hưởng đến mình ra sao. Khi người khác kể chuyện gì cho mình nghe, hãy lắng nghe và khơi gợi câu chuyện bằng những câu hỏi để họ hào hứng hơn trong câu chuyện.


- Luôn là chính mình: vì luôn là chính mình nên họ rất tự nhiên, Chẳng ai phải lo lắng đoán gần đoán xa xem họ có ý đồ gì. Họ làm được điều này vì hiểu rất rõ rằng chẳng ai thích người giả tạo cả. Mọi người ai cũng thích người chân thật vì tin tưởng được. Bạn thử nghĩ đi, khi gặp người mà bạn chẳng biết họ là ai, họ có cảm xúc và suy nghĩ thế nào thì dĩ nhiên bạn sẽ đề phòng trước.


- Luôn yêu đời: người dễ mến là người rất tích cực và đầy đam mê trong cuộc sống. Họ nhìn cuộc sống như một hành trình đầy hứng thú, chẳng bao giờ nhàm chán. Không phải họ không gặp vấn đề, khó khăn trong cuộc sống. Ai mà chẳng có vấn đề và ai mà chẳng gặp khó khăn. Có điều, họ nhìn khó khăn như những vấn đề tạm thời, rồi sẽ giải quyết được, rồi sẽ qua.


- Không nói chuyện phiếm: nếu chỉ nói toàn chuyện phiếm, bạn không kết nối được cảm xúc. Người dễ mến kết nối sâu, ngay cả trong những tương tác rất ngắn. Chính sự quan tâm chân thành của họ đối với người xung quanh giúp họ hỏi những câu hỏi hay, liên quan, kết nối các chi tiết trong câu chuyện của người kể một cách dễ dàng.


- Tôn trọng mọi người: dù là tương tác với khách hàng lớn nhất hay người phục vụ bàn tại nhà hàng, họ đều hết sức lịch sự và tôn trọng. Người dễ mến tôn trọng mọi người vì hiểu rằng con người sinh ra ai cũng như ai, cũng đều đáng được tôn trọng.


- Luôn chính trực: người chính trực làm điều mình nói, nói điều mình làm, đơn giản là như thế, không có lý do lý trấu gì cả. Chính trực là một khái niệm dễ hiểu nhưng hết sức khó làm. Người chính trực không nói xấu người khác, làm đúng việc cần làm, cho dù việc đó có làm cho họ rất đau.


- Chẳng bao giờ cố gắng quá đà: người dễ mến không bao giờ chiếm diễn đàn, nói về họ hay nói về thành công của họ. Họ chẳng bao giờ nghĩ đến việc này vì biết rằng cố gắng chứng tỏ mình quá sẽ làm người khác khó chịu.


- Hay cười: con người trong vô thức thường lặp lại hành vi của người đối diện. Khi bạn cười, người đối diện cũng sẽ cười và tất cả đều cảm thấy dễ chịu, vui vẻ hơn.

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

コメント


bottom of page