top of page

NGƯỜI KHÓ TÍNHBạn đã gặp bao nhiêu người bị liệt vào hàng khó tính trong đời? Nhắc chuyện này là vì trước khi bắt đầu tuần huấn luyện cho các chủ doanh nghiệp từ nhiều nước khác nhau ở Bangkok, anh tổ chức khoá học người Ấn độ kéo tôi ra ngoài dặn dò, nói lớp này có 3 ông Iran rất khó xơi. Tính họ thế, hơi khó chịu và chẳng bao giờ tương tác. Phi Vân lưu ý nhé.


Sáng thứ 2, ngày đầu tiên mọi người đến lớp, tôi chủ động chào tất cả mọi người, kéo ra quầy cà phê, vừa cà phê vừa giới thiệu cho mọi người bắt chuyện với nhau. Và chúng tôi bắt đầu. Khoá học về xây dựng thương hiệu nhượng quyền dành cho chủ doanh nghiệp, và tôi mở đầu bằng “Những lời nói thật”. Cả ngày hôm đó, họ tập trung và tham gia phát biểu rất hăng hái. Sau những buổi cà phê giữa giờ, tôi cũng hiểu ra rằng họ chẳng khó tính gì.


Thật ra họ đã từng vấp ngã với mô hình nhượng quyền. Chính trải nghiệm cay đắng làm cho họ có phần hoài nghi mớ lý thuyết được người ta trình bày đẹp mơ mộng như “champagne và hoa hồng” trong tiểu thuyết.


Thế đấy, trong đời chắc chắn ta sẽ gặp những người “khó tính”. Họ có khó tính thật không hay đó chỉ là một trạng thái khó ở nào đó? Và ta nên làm gì để hiểu họ, giúp họ, tương tác được với họ? Chia sẻ với các bạn một số cách tiếp cận nhé.


1. Dừng lại và tìm hiểu góc nhìn của họ: con người không ai chọn khó tính cả. Nếu họ đâm ra khó tính, chắc chắn có một nguyên nhân. Nếu bạn thật tình lắng nghe và chia sẻ, bạn sẽ tìm ra câu chuyện ở phía sau. Nghe rồi, bạn sẽ hiểu góc nhìn của họ và biết cách hoá giải cho cái gọi là “khó tính”.

2. Tin tưởng họ: người khó tính là những người thường hoài nghi. Họ khó tin người khác vì những bài học vấp ngã nào đó nên sứt mẻ niềm tin vào người khác. Muốn họ tin mình, trước hết hãy tin họ, giữ lời hứa với họ, nói đi đôi với làm…. Họ sẽ tôn trọng bạn và từ đó sẽ tin tưởng bạn.

3. Thay đổi quan điểm: khi bị dán nhãn là “khó tính”, người ta hay bị xa lánh, dè chừng. Hãy nhớ sự tôn trọng là 2 chiều. Ta tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng ta chứ. Hãy chủ động tương tác với họ, tôn trọng ý kiến của họ, dù đôi khi ý kiến đầy thử thách cho bạn, cho nhóm. Có khi, ta cần những thử thách như thế để hiểu rõ vấn đề hơn.

Đừng bỏ chạy hay xa lánh “người khó tính”. Đôi khi chính ta cũng đang bị dán nhãn là người khó tính bởi một ai đó trong đời. Thử tìm và hoá giải sự khó tính này hôm nay xem nhé.

88 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page